Giá thuốc biến động do nguyên liệu sản xuất thuốc tăng

Theo TS Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược Việt Nam, một số bệnh viện rơi vào tình trạng thiếu thuốc và giá thuốc trên thị trường tăng là do giá nguyên liệu sản xuất thuốc nhập khẩu tăng mạnh. Đáng chú ý giá nguyên liệu kháng sinh như nhóm Cephalexin, Monohydrate compact tăng 35% so với đầu năm 2008; Amoxycilin Trihydrate compact tăng 17%; Ampicillin Trihydrate tăng 13%.

Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp dược rơi vào tình trạng thiếu ngoại tệ để thanh toán các hợp đồng nhập khẩu thuốc. Hơn nữa, giá thuốc phê duyệt trúng thầu tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập từ tháng 1-2008 thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung giá thị trường hiện tại nên một số đơn vị trúng thầu đã bỏ thầu cung ứng thuốc, chịu phạt hợp đồng khiến cho bệnh viện thiếu thuốc, giá thuốc ngoài thị trường tăng.

Q.Lập

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).