Giả… tràn lan

Có thể thấy, chưa bao giờ, sân khấu truyền hình lại nhiều cái “giả” như hiện nay. Hàng loạt gameshow truyền hình Gương mặt thân quen, Biến hóa hoàn hảo, Đấu trường tiếu lâm, Cười xuyên Việt… liên tục xuất hiện hình ảnh thí sinh - nam ca sĩ hóa trang thành nữ ca sĩ; nam giả giọng nữ, trai giả gái diễn hài… kệch cỡm, bát nháo, kém thẩm mỹ, phản cảm.

Hàng loạt nam thí sinh, nam ca sĩ trẻ đua nhau hóa thân thành phụ nữ, bất chấp hình thức, vẻ bên ngoài sau khi hóa trang xong có hợp lý, hợp nhãn người xem, có tạo được cái duyên sân khấu hay không.

Về phía ban giám khảo của các gameshow truyền hình, huấn luyện viên của các thí sinh, nhiều người cũng thể hiện sự đồng tình, khuyến khích, khen ngợi thí sinh với hình ảnh giả gái, hóa trang, đổi giọng thành ca sĩ nữ. Đến nay, dõi theo các kênh truyền hình, tần suất thí sinh giả gái lòe loẹt, lố bịch ngày một xuất hiện dày đặc.

Việc chạy theo xu hướng giả gái dễ dãi của các chương trình truyền hình, gameshow trong suốt thời gian qua có phần do các nhà đài muốn níu kéo một lượng khán giả màn ảnh nhỏ để chương trình thu hút được sự “tài trợ” và hợp tác của các doanh nghiệp quảng cáo trên sóng. Tuy nhiên, sau vài phút mua vui cho khán giả thì nhiều tiết mục nhanh chóng rơi vào quên lãng, không tạo được giá trị thực về chất lượng nghệ thuật, tư tưởng thẩm mỹ, định hướng quan điểm cuộc sống cho người xem và còn gây tiếng xấu trong dư luận.

Tuấn Kiệt (trái) giả gái trong Đấu trường tiếu lâm và Đon Nguyễn giả gái trong Cười xuyên Việt

Không chỉ vậy, khi tham gia các cuộc thi trên truyền hình, chạy theo tiêu chí của gameshow, nhiều giọng ca trẻ, bạn trẻ mới chập chững đi vào con đường ca hát đã cố gắng bắt chước, giả giọng sao cho thật giống các ca sĩ, nghệ sĩ đã nổi tiếng. Ai hát và hóa trang càng giống càng được điểm cao, ban giám khảo và huấn luyện viên khen ngợi, khán giả bình chọn, tung hê. Dù rằng, ai cũng hiểu đây là sân chơi mang tính giải trí, nhưng không ít giọng ca trẻ đã tự bủa vây tinh thần của chính mình bằng những kỳ vọng vào sự tỏa sáng thật nhanh trên con đường nghệ thuật.

Tư tưởng này hiện đang dẫn dắt không ít bạn trẻ dấn thân tham gia vào nhiều gameshow với mong muốn được đổi đời. Tuy nhiên, trong thực tế, tất cả những gì giả tạo đều không thể đạt được chất lượng cao, khó trụ vững giữa thời buổi thị trường nghệ thuật có nhiều đòi hỏi khắt khe.

Người làm nghệ thuật, nếu không có bản lĩnh, tố chất, kỹ năng, thực tài thì chẳng mấy chốc sẽ nhanh chóng bị đào thải. Các chiêu trò của các chương trình truyền hình, diễn tới lui mãi chuyện giả gái, giả giọng… rồi cũng dần nhàm chán. Và suy cho cùng, bản thân các chương trình truyền hình nặng tính giải trí này thường xuyên không đáp ứng được tiêu chí định hướng công chúng, định hướng xã hội, nhàn nhạt về nội dung, thiếu hẳn tính nghệ thuật, thẩm mỹ… điều này ít nhiều đang ảnh hưởng đến uy tín các nhà đài.

Và, điều quan trọng hơn chính sự dễ dãi trong việc tổ chức, xây dựng và phát sóng các chương trình truyền hình thực tế, gameshow “ăn xổi ở thì” đã và đang góp phần định hướng xấu quan điểm, tư tưởng sống và nhận thức lệch lạc về giới tính của nhiều bạn trẻ. Từ đây, phải chăng đã đến lúc cần có một sự kiểm duyệt gắt gao hơn những chương trình truyền hình thực tế, gameshow, đang phát sóng hàng ngày trên các kênh, để làm sao các đài tự điều chỉnh, xây dựng thêm các chương trình chất lượng; hạn chế và giảm dần các chương trình yếu kém, góp phần làm tốt trách nhiệm của đơn vị tuyên truyền văn hóa xã hội, phục vụ tốt hơn cho người dân.

BẢO LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời chiều 20-4

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời

Chiều 20-4, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đã qua đời tại nhà riêng. Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, chiều nay, 20-4, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm nhận lời tham dự một chương trình trực tiếp tại Đài Tiếng nói Việt Nam tuy nhiên khi chương trình sắp bắt đầu vẫn chưa thấy ông đến. Người trong ê kíp liên hệ nhưng không thấy nhấc máy. Sau đó người trong gia đình kiểm tra thì phát hiện ông đã qua đời.

Phim

Một Oscar truyền cảm hứng và khát vọng

Đó vừa là mục tiêu, vừa là kỳ vọng của đơn vị tổ chức lễ trao giải Oscar 2021, trong bối cảnh làng điện ảnh thế giới đã và đang trải qua một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.   

Âm nhạc

Sân khấu

“Làm vua“- khắc họa hình ảnh vua Đinh Tiên Hoàng trên sân khấu kịch

Cuối tháng 4-2021, sân khấu Lệ Ngọc sẽ cho ra mắt vở Làm vua (kịch bản: TS Nguyễn Đăng Chương, đạo diễn: Lê Quý Dương). Vở kịch lấy không gian lịch sử của triều đại nhà Đinh - nhà nước Đại Cồ Việt, do Hoàng đế Đinh Tiên Hoàng dựng nên sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, cách đây hơn 1.050 năm.

Sách và cuộc sống

Khám phá bí quyết nói chuyện với con về tuổi dậy thì

Trong khuôn khổ Hội sách xuyên Việt chào mừng Ngày Sách Việt Nam 2021, ngày 22-4 tại Sân vận động Hoa Lư, tác giả Lê Lan Anh đã có cuộc giao lưu chia sẻ cùng độc giả với chủ đề Dậy thì, đáng yêu, không đáng sợ

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật

Khám phá kiệt tác mỹ thuật Việt qua nền tảng số

Ngày 22-4, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã ra mắt ứng dụng Thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA. Đây là ứng dụng đa phương tiện gồm audio, text, ảnh chất lượng cao, trợ giúp người dùng tham quan trực tuyến hoặc trực tiếp tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.