Giá xăng dầu giảm - Giá nhiều mặt hàng vẫn ở mức cao

(SGGP).- Sau hơn một tuần giảm giá xăng dầu, tại hệ thống các siêu thị, giá cả các mặt hàng hiện vẫn ổn định ở mức cao. Bà Bùi Hạnh Thu, Phó Tổng giám đốc, phụ trách mua của Saigon Co.op, phân tích, thông thường, Saigon Co.op chỉ tốn một chi phí khá nhỏ để vận chuyển hàng từ tổng kho đến các siêu thị. Tuy nhiên, nếu Saigon Co.op vận chuyển hàng từ TPHCM đến các tỉnh, thành khác để cung ứng cho các siêu thị thì giá xăng dầu chiếm khoảng 5% - 7% lãi gộp.

Theo tính toán của bà Hạnh Thu, yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất tới lãi gộp cũng như việc phải điều chỉnh giá của Saigon Co.op là tiền lương (chiếm 40% - 50%), mặt bằng (20% - 30%) rồi mới đến các chi phí khác, trong đó có vận chuyển tùy theo cung đường… Do vậy, trong trường hợp giá xăng dầu giảm mà yêu cầu các siêu thị giảm giá theo sẽ rất khó.

Ở góc độ các nhà sản xuất và cung cấp hàng hóa cho siêu thị, bà Hạnh Thu cho biết, hiện chưa có đơn vị nào thông báo sẽ giảm giá thành.

Tổng giám đốc một doanh nghiệp sản xuất giấy vệ sinh (yêu cầu không nêu tên) cũng cho rằng, từ đầu năm đến nay, lượng giấy bán ra đã giảm tới 10% so với cùng kỳ, trong đó hàng tồn kho chủ yếu là giấy vệ sinh cao cấp. Ngành sản xuất giấy phụ thuộc rất lớn vào điện, nước, bột giấy… chứ không phải xăng dầu. “Chấp nhận lãi ít hoặc hòa vốn để ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho công nhân là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi” - vị tổng giám đốc khẳng định.

Đồng quan điểm này, ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Vissan, cũng cho rằng, giá xăng dầu chỉ chiếm chưa đầy 0,1% trong cơ cấu giá thành. Để bảo vệ sức mua, cho dù giá xăng dầu hoặc nguyên liệu đầu vào tăng hoặc giảm, Vissan cũng kiên quyết giữ giá.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các chợ bán lẻ, tình trạng “té nước theo mưa” cũng dần khắc phục bởi tiểu thương đang phải bước vào cuộc cạnh tranh quyết liệt về giá bán với các siêu thị và đội quân bán hàng rong.

Tại các chợ Thị Nghè, Nguyễn Đình Chiểu, Tân Sơn Nhất… nhiều tiểu thương khẳng định, họ chấp nhận lấy công làm lời, không có chuyện tăng giá theo xăng! Hiện tại, giá bán các mặt hàng rau củ quả từ Đà Lạt đang tăng nhẹ do giá sỉ tăng bình quân khoảng 1.000 đồng/kg, nhưng với các mặt hàng như bí đao, bầu, dưa leo… giá tiếp tục giảm khoảng 1.000 - 1.500 đồng/kg.


TH.HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vàng SJC giảm thêm 1,05 triệu đồng/lượng

Vàng SJC giảm thêm 1,05 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm kéo giá vàng SJC trong nước ngày 25-11 giảm thêm hơn 1 triệu đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm trước, rơi khỏi mốc 55 triệu đồng/lượng.

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank nhận cú đúp giải thưởng uy tín

Ngày 26-11, VietinBank vừa được trao đồng thời hai giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng có sản phẩm, dịch vụ (SPDV) sáng tạo tiêu biểu” với dịch vụ “Tài khoản thanh toán theo yêu cầu” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) trao tặng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế