Giải đáp - Tư vấn

Con tôi 7 tháng mà chỉ nặng 8,5kg, cao 85cm. Xin hỏi: Mỗi ngày phải cho cháu ăn bao nhiêu rau xanh, thịt, cá, tôm, cua? Từ mấy tháng thì cho ăn đa dạng? Cho ăn dầu thực vật hoặc sườn non có dính tí mỡ được không? Cháu không chịu uống nước hoặc nước trái cây mà chỉ uống sữa. Khi cháu ăn bột, cho dùng thêm ít nước được không? Cháu dùng tã giấy suốt ngày có hại không? (Chị Liên, Q3).

- BS. NGỌC HÀ:
Với trọng lượng và chiều cao như thế thì cháu bé hoàn toàn bình thường, thậm chí nếu đúng là chiều cao đó thì cháu đã đạt chuẩn chiều cao của một trẻ 20 - 21 tháng tuổi! Với bé trai 7 tháng tuổi thì cân nặng và chiều cao trung bình tương ứng là 8,3 kg và 69,5 cm.

Tùy vào lượng sữa trẻ bú trung bình mỗi ngày mà lượng đạm do thức ăn cung cấp khác nhau. Trẻ 6-12 tháng có nhu cầu đạm là 23 gam/ ngày (2-3 g đạm/ kg trọng lượng cơ thể/ ngày, kể cả đạm từ sữa).

Có thể áp dụng khẩu phần ăn cho trẻ trong thời gian này như sau: bột, cháo (các loại bột Riso của NutiFood): ½- 1 chén x 2 bữa; đạm băm nhuyễn: ½ -1 muỗng canh/ bữa (từ thịt, cá, tôm, cua, lươn,…); rau băm nhuyễn: ½ -1 muỗng canh/bữa; dầu thực vật: ½ -1 muỗng canh/ bữa (10-15 ml); sữa: 120-150ml x 5-6 bữa; trái cây tươi.

Nên tập cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm khi được 6 - 8 tháng. Lượng nước tính chung từ sữa và để chế biến thức ăn khoảng 1 lít/ngày. Bé uống sữa nhiều thì càng tốt cho quá trình tăng trưởng.

Chỉ nên cho trẻ dùng tã giấy khi bất tiện trong việc vệ sinh (đi du lịch, ở nơi công cộng) hoặc khi ngủ (khi ngủ, nếu bé “tè” ra tã, nhớ thay ngay; để lâu trẻ rất dễ bị hâm da, hâm kẽ hoặc các bệnh về da khác…).

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).