Giải ngân vốn đầu tư công đạt tỷ lệ rất thấp

(SGGP).- Chiều 6-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ về việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2016. Cùng dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Theo báo cáo của Bộ KH-ĐT, 5 tháng đầu năm, khối lượng thực hiện khoảng 87.700 tỷ đồng, đạt 34,9% kế hoạch, giải ngân khoảng 81.800 tỷ đồng, đạt 32,6%. Mặc dù đã qua nửa chặng đường của năm 2016, nhưng việc giải ngân vốn đầu tư công đạt tỷ lệ rất thấp so với kế hoạch được giao. Nếu không có các giải pháp cấp bách để thúc đẩy tiến độ giải ngân, sẽ ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng của nền kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Trước tình hình này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị từng bộ, ngành phải rà soát, kiểm điểm trách nhiệm của các cán bộ phụ trách lĩnh vực này; xử lý nghiêm đối với các trường hợp chậm trễ trong giải ngân, như rút vốn, thay thế nhà thầu không đáp ứng yêu cầu. Giải quyết nhanh thủ tục giao vốn trên tinh thần hậu kiểm, yêu cầu các đơn vị, chủ đầu tư, đơn vị thi công nâng cao tinh thần trách nhiệm trước pháp luật. Thủ tướng nhấn mạnh quyết tâm giải ngân hết vốn đầu tư công năm 2016 đúng hạn, nhất là vốn ngân sách, vốn trái phiếu chính phủ và vốn ODA, để góp phần hoàn thành kế hoạch, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra năm 2016.

Thủ tướng cũng yêu cầu nhanh chóng hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2016 với các giải pháp cụ thể, phân công rõ nhiệm vụ cho từng bộ, sớm trình Thủ tướng ký ban hành vào tuần sau để triển khai ngay. Với thông tư thuộc bộ mà có vướng mắc thì phải sửa ngay, còn với nghị định thì các bộ tham mưu, báo cáo Chính phủ chỉnh sửa theo thủ tục, quy trình rút gọn. Thủ tướng cho rằng phải coi công tác giải ngân là một nhiệm vụ “nóng” và lưu ý không để tình trạng chậm trễ như hiện nay.

Thủ tướng chỉ đạo Tổ công tác chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016 do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm tổ trưởng phải thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016 của các bộ, ngành, địa phương.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng số AB Ditizen: Định danh điện tử nhanh chóng, sở hữu số tài khoản trùng số điện thoại và 0 đồng phí dịch vụ

Ứng dụng ngân hàng số AB Ditizen vừa được tích hợp thêm tính năng định danh khách hàng điện tử tự động toàn diện – eKYC, cho phép khách hàng làm thủ tục đăng ký mở tài khoản 100% trực tuyến ngay trên ứng dụng mà không cần trực tiếp đến quầy giao dịch.

Thị trường

Vinamilk liên tục dẫn đầu ngành hàng sữa nước nhiều năm liền

Theo Nielsen Việt Nam, trong nhiều năm liên tiếp, Vinamilk là công ty dẫn đầu thị trường ở ngành hàng sữa nước. Trong một ngành hàng lớn, có tốc độ tăng trưởng và cạnh tranh cao như sữa nước, vậy đâu là những yếu tố tạo ra “sức bền” cho Vinamilk trong việc duy trì vị trí số 1 của mình, đặc biệt là trải qua một giai đoạn đầy biến động vì Covid-19?

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Long An định hướng phát triển thành vùng kinh tế công nghệ cao

Sáng 19-4, UBND tỉnh Long An tổ chức tọa đàm "Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”. Tham dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đại diện Văn phòng Chính phủ, phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam VCCI, cùng các chuyên gia, khách mời... 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế