Giải Nobel hòa bình 2013 được trao cho nhóm chuyên gia loại bỏ vũ khí hóa học tại Syria

(SGGPO).- Nhóm chuyên gia thuộc Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) và LHQ trở thành chủ nhân của giải Nobel Hòa bình năm 2013. Ủy ban giải Nobel Hòa bình tại Oslo, Na Uy, ngày 11-10 cho biết giải thưởng được trao cho nhóm chuyên gia của OPCW và LHQ vì đã giúp loại trừ kho vũ khí hóa học của quân đội Syria.
 
Theo CNN, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon miêu tả nhiệm vụ của nhóm ở Syria là hoạt động “chưa từng có từ trước tới nay”. Nhóm được giao nhiệm vụ loại bỏ tất cả vũ khí hóa học của Syria vào giữa năm 2014. Hiện tại, nhóm chuyên gia đang ở Syria gồm 35 thành viên, OPCW chuẩn bị tăng cường thêm nhóm thứ hai với dự kiến nâng tổng số thành viên lên đến 100 chuyên gia để đẩy kịp tiến độ loại bỏ vũ khí hóa học. Giải thưởng Nobel Hòa bình năm nay trị giá 1,25 triệu USD sẽ được trao vào ngày 10-12 tại Oslo.

Các thành viên trong nhóm chuyên gia OPCW và LHQ ở Syria

 
KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.