Giải Nobel hòa bình 2013 được trao cho nhóm chuyên gia loại bỏ vũ khí hóa học tại Syria

(SGGPO).- Nhóm chuyên gia thuộc Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) và LHQ trở thành chủ nhân của giải Nobel Hòa bình năm 2013. Ủy ban giải Nobel Hòa bình tại Oslo, Na Uy, ngày 11-10 cho biết giải thưởng được trao cho nhóm chuyên gia của OPCW và LHQ vì đã giúp loại trừ kho vũ khí hóa học của quân đội Syria.
 
Theo CNN, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon miêu tả nhiệm vụ của nhóm ở Syria là hoạt động “chưa từng có từ trước tới nay”. Nhóm được giao nhiệm vụ loại bỏ tất cả vũ khí hóa học của Syria vào giữa năm 2014. Hiện tại, nhóm chuyên gia đang ở Syria gồm 35 thành viên, OPCW chuẩn bị tăng cường thêm nhóm thứ hai với dự kiến nâng tổng số thành viên lên đến 100 chuyên gia để đẩy kịp tiến độ loại bỏ vũ khí hóa học. Giải thưởng Nobel Hòa bình năm nay trị giá 1,25 triệu USD sẽ được trao vào ngày 10-12 tại Oslo.

Các thành viên trong nhóm chuyên gia OPCW và LHQ ở Syria

 
KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây