Giải Pfizer 2013 cho công trình nghiên cứu về muỗi truyền sốt rét

Hội Hoàng gia Anh vừa trao “Giải Pfizer năm 2013” cùng khoản tiền thưởng 95.000 USD cho nhà khoa học người Burkina Faso, ông Abdoulaye Diabate về công trình nghiên cứu loài muỗi truyền bệnh sốt rét. Công trình của bác sĩ Abdoulaye tập trung chủ yếu vào mô thức sinh sản của muỗi đực. Nắm được quy luật truyền giống của muỗi là tập trung từng đàn vào một nơi mỗi ngày để giao phối trong mùa sinh sản, nhà khoa học này gợi ý rằng đây sẽ là thời điểm tốt nhất để ngăn chặn khả năng sinh sản của chúng.

Ông cho rằng nếu thành công trong việc tiêu diệt những con muỗi đực, thì sẽ tạo ra tình trạng mất cân bằng lớn trong tỷ lệ muỗi đực và muỗi cái. Vì muỗi cái cần muỗi đực để truyền giống, nên khi muỗi đực bị tiêu diệt thì sẽ không có quá trình phối giống và điều này giúp làm giảm số lượng muỗi.

Nghiên cứu trên cũng đã giúp tìm ra các kỹ thuật mới kiểm soát muỗi, như kỹ thuật xử lý muỗi và tiêu diệt côn trùng trong bối cảnh phương pháp sử dụng màn chống muỗi có tẩm hóa chất diệt muỗi đang dần mất tác dụng. Theo thống kê, bệnh sốt rét khiến khoảng 660.000 người thiệt mạng mỗi năm, trong đó hầu hết là trẻ em.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.