Giải pháp linh hoạt

SGGP
Nhằm giảm tải cho học sinh và phòng ngừa dịch Covid-19, Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Indonesia Nadiem Makarim vừa ký thông tư chính thức bãi bỏ các kỳ thi quốc gia, các kỳ thi tương đương và các kỳ thi cấp trường trong năm 2021. 

Theo đó, học sinh không bắt buộc phải trải qua kỳ thi quốc gia để được xét tốt nghiệp hoặc chuyển lên cấp học cao hơn. Học sinh được công nhận tốt nghiệp một cấp học hoặc một khóa đào tạo sau khi hoàn tất chương trình học tập, đạt điểm hạnh kiểm tối thiểu và tham dự các kỳ thi cuối kỳ do các cơ sở giáo dục tự tổ chức.

Các trường dạy nghề sẽ thiết kế các bài kiểm tra năng lực tay nghề theo quy định dưới dạng bài tập hoặc bài kiểm tra trực tuyến. Bộ Giáo dục và Văn hóa Indonesia tuyên bố, các kỳ thi cuối kỳ để lên lớp phải được thiết kế chỉ để khuyến khích học tập mà không đặt nặng vấn đề thành tích.  

Việc bãi bỏ kỳ thi nhận được nhiều phản hồi tích cực trong dư luận Indonesia. Đa số phụ huynh cho rằng đây là động thái cần thiết trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay, giảm áp lực tâm lý cho học sinh cũng như đảm bảo an toàn cho các em. Đây cũng là xu hướng chung được một số quốc gia trên thế giới áp dụng cho những kỳ thi cuối cấp quan trọng. Tại châu Âu, Pháp là nước tiên phong khi tuyên bố hoãn kỳ thi tốt nghiệp năm 2020.

Thay vào đó, học sinh nhận điểm trung bình các môn học làm cơ sở xét tuyển đại học. Nước Anh chọn giải pháp để giáo viên tự thẩm định, chấm điểm cho học sinh trên những cơ sở cụ thể thay cho điểm số các bài thi GCSE (chứng chỉ giáo dục trung học phổ thông) và A-level (chứng chỉ giáo dục phổ thông bậc cao). Mức điểm của giáo viên đề xuất sẽ còn được thẩm định và quyết định bởi các ban khảo thí.

Việc đánh giá, cho điểm của giáo viên sẽ dựa trên những căn cứ đã có như điểm các bài thi trước, các bài kiểm tra, bài tập về nhà, bài học, các kỳ thi thử. Ở một số bang của Ấn Độ, học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 sẽ được lên lớp mà không phải thi. Các kỳ thi đầu vào đại học/cao đẳng ở Ấn Độ cũng được hoãn vì dịch bệnh. Trong khi đó, Singapore, Hồng Công (Trung Quốc) chọn tổ chức thi cuối cấp theo mô hình có điều chỉnh.

Theo giới chuyên gia giáo dục, dù đây là một giải pháp linh hoạt nhưng chính phủ các nước cần phải đảm bảo tính công bằng, chính xác trong việc đánh giá kết quả học tập của học sinh khi bãi bỏ các kỳ thi quan trọng. Tuy nhiên, cần phải thừa nhận rằng kế hoạch thay thế này là giải pháp hữu hiệu để áp dụng ở những tình thế ngoại lệ như giai đoạn hiện nay.

 

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.