Giải pháp linh hoạt

SGGP
Nhằm giảm tải cho học sinh và phòng ngừa dịch Covid-19, Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Indonesia Nadiem Makarim vừa ký thông tư chính thức bãi bỏ các kỳ thi quốc gia, các kỳ thi tương đương và các kỳ thi cấp trường trong năm 2021. 

Theo đó, học sinh không bắt buộc phải trải qua kỳ thi quốc gia để được xét tốt nghiệp hoặc chuyển lên cấp học cao hơn. Học sinh được công nhận tốt nghiệp một cấp học hoặc một khóa đào tạo sau khi hoàn tất chương trình học tập, đạt điểm hạnh kiểm tối thiểu và tham dự các kỳ thi cuối kỳ do các cơ sở giáo dục tự tổ chức.

Các trường dạy nghề sẽ thiết kế các bài kiểm tra năng lực tay nghề theo quy định dưới dạng bài tập hoặc bài kiểm tra trực tuyến. Bộ Giáo dục và Văn hóa Indonesia tuyên bố, các kỳ thi cuối kỳ để lên lớp phải được thiết kế chỉ để khuyến khích học tập mà không đặt nặng vấn đề thành tích.  

Việc bãi bỏ kỳ thi nhận được nhiều phản hồi tích cực trong dư luận Indonesia. Đa số phụ huynh cho rằng đây là động thái cần thiết trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay, giảm áp lực tâm lý cho học sinh cũng như đảm bảo an toàn cho các em. Đây cũng là xu hướng chung được một số quốc gia trên thế giới áp dụng cho những kỳ thi cuối cấp quan trọng. Tại châu Âu, Pháp là nước tiên phong khi tuyên bố hoãn kỳ thi tốt nghiệp năm 2020.

Thay vào đó, học sinh nhận điểm trung bình các môn học làm cơ sở xét tuyển đại học. Nước Anh chọn giải pháp để giáo viên tự thẩm định, chấm điểm cho học sinh trên những cơ sở cụ thể thay cho điểm số các bài thi GCSE (chứng chỉ giáo dục trung học phổ thông) và A-level (chứng chỉ giáo dục phổ thông bậc cao). Mức điểm của giáo viên đề xuất sẽ còn được thẩm định và quyết định bởi các ban khảo thí.

Việc đánh giá, cho điểm của giáo viên sẽ dựa trên những căn cứ đã có như điểm các bài thi trước, các bài kiểm tra, bài tập về nhà, bài học, các kỳ thi thử. Ở một số bang của Ấn Độ, học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 sẽ được lên lớp mà không phải thi. Các kỳ thi đầu vào đại học/cao đẳng ở Ấn Độ cũng được hoãn vì dịch bệnh. Trong khi đó, Singapore, Hồng Công (Trung Quốc) chọn tổ chức thi cuối cấp theo mô hình có điều chỉnh.

Theo giới chuyên gia giáo dục, dù đây là một giải pháp linh hoạt nhưng chính phủ các nước cần phải đảm bảo tính công bằng, chính xác trong việc đánh giá kết quả học tập của học sinh khi bãi bỏ các kỳ thi quan trọng. Tuy nhiên, cần phải thừa nhận rằng kế hoạch thay thế này là giải pháp hữu hiệu để áp dụng ở những tình thế ngoại lệ như giai đoạn hiện nay.

 

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá các mặt hàng thực phẩm ở Thái Lan tăng theo giá nhiên liệu

Người dân châu Á tiết kiệm trong thời kỳ lạm phát

Chuỗi cung ứng toàn cầu chưa hồi phục trong thời kỳ hậu Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine đang đẩy lạm phát tăng cao, gây khó cho cuộc sống người dân toàn cầu. Châu Á cũng không thoát khỏi tình trạng này. Vì vậy, người dân nơi đây đang bằng mọi cách dè sẻn chi tiêu, cộng với sự hỗ trợ của chính phủ, để đối phó với cơn sóng tăng giá nhiên liệu và thực phẩm.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.