Giải pháp nâng cao chất lượng không khí trong nhà ở đô thị

SGGPO
Ngày 14-11, tại TPHCM, Tạp chí Kiến trúc - Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Panasonic tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng không khí trong nhà ở đô thị”. 

Tham dự hội thảo có sự tham gia của hơn 500 kiến trúc sư (KTS) đến từ TPHCM, khu vực phía Nam và đại diện Tập đoàn Panasonic, các chuyên gia, các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, nhà thầu.

Giải pháp nâng cao chất lượng không khí trong nhà ở đô thị ảnh 1 TS-KTS Phan Đăng Sơn phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc đánh giá cao những nỗ lực của giới nghề trong việc nâng cao chất lượng môi trường sống, không gian ở của người dân.

“Theo đánh giá vào cuối năm 2019, sự gia tăng không ngừng của lượng chất bụi trong không khí, cho thấy tình trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam đang ở mức báo động. Quá trình đô thị hóa nhanh là một trong những nguyên chính gây ra những điều này. Bằng những nghiên cứu, sáng tác từ quy hoạch đến thiết kế, giới KTS đã đóng góp nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm cải thiện chất lượng không khí”.

Giải pháp nâng cao chất lượng không khí trong nhà ở đô thị ảnh 2 Các chuyên gia, giới KTS và diễn giả tại hội thảo

Dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế, trong ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ làm sạch môi trường và nâng cao chất lượng sống, ông Kei Taniguchi, Giám đốc điều hành Panasonic Air - Conditioning (đơn vị đồng hành tổ chức hội thảo) mong muốn, Panasonic sẽ trở thành nhà giải pháp trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống tại Việt Nam.

Giải pháp nâng cao chất lượng không khí trong nhà ở đô thị ảnh 3 Một số mô hình về công nghệ xử lý ô nhiễm bụi của tập đoàn Panasonic

Phiên thảo luận đầu tiên, các chuyên gia, nhà quản lý đã có những góc nhìn toàn cảnh về thực trạng chất lượng không khí tại Việt Nam hiện nay và bước đầu đề xuất những giải pháp nâng cao chất lượng không khí bằng các thiết chế quản lý và văn hoá đô thị.

Giải pháp nâng cao chất lượng không khí trong nhà ở đô thị ảnh 4 Một số mô hình về công nghệ xử lý ô nhiễm bụi của tập đoàn Panasonic

Kỹ thuật và công nghệ đều là giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng không khí nhưng nếu có sự kết hợp hợp lý giữa 2 giải pháp này sẽ nâng cao hiệu quả về chất lượng và tiết kiệm năng lượng gấp nhiều lần. Đó là nội dung được các chuyên gia hào hứng trao đổi tại chủ đề thứ 2 tại Hội thảo - Kiến trúc xanh và các giải pháp cải thiện chất lượng không khí trong nhà ở đô thị, hướng tới tiết kiệm năng lương

Được biết, Hội thảo sẽ tiếp tục diễn ra tại Hà Nội vào ngày 28-11 tới.

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Quy hoạch kiến trúc

Người dân sẽ hưởng lợi từ quy hoạch

 Ngày 5-10, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM và Báo SGGP đã tổ chức lễ công bố kết quả và trao giải cuộc thi ý tưởng quy hoạch chung TPHCM. Đây là cuộc thi do UBND TPHCM chỉ đạo thực hiện, Sở Quy hoạch Kiến trúc là đơn vị tổ chức bình chọn, Báo SGGP là đơn vị phối hợp thực hiện công tác truyền thông.