Giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân

(SGGP).- Sáng 5-1, tại Văn phòng Tiếp công dân TPHCM, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh đã trực tiếp đối thoại, giải quyết khiếu nại xung quanh việc ông Nhan Phước yêu cầu thanh toán tiền căn nhà số 123 Gia Phú (phường 1, quận 6, TPHCM), với sự tham dự của đại diện các sở ngành liên quan và chính quyền cơ sở.

Theo báo cáo của Văn phòng Tiếp công dân TP, căn nhà số 123 Gia Phú thuộc sở hữu của bà Trần Mỹ (vợ ông Nhan Phước). Ngày 20-1-1979, UBND TPHCM có Quyết định 291/QĐ phân phối căn nhà này cho 6 cán bộ nhân viên Xưởng giày da Hiệp An. Ngày 7-4-1982, UBND quận 6 đã có Quyết định 290/QĐ xác định lại thành phần gia đình ông Nhan Phước là tiểu thương và đã trả lại nhà cho gia đình ông Phước. Gia đình đã nhiều năm khiếu nại nhưng đến nay ông Phước vẫn chưa được nhận lại căn nhà.

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh chủ trì buổi đối thoại, trao đổi với đại diện gia đình ông Nhan Phước

Đại diện gia đình ông Nhan Phước đề đạt nguyện vọng mong muốn nhận lại căn nhà, nếu không thì sớm được thanh toán số tiền hợp lý để gia đình an tâm, ổn định cuộc sống. Theo đề nghị thẩm định của các sở ngành liên quan, Bộ Xây dựng đã có văn bản cho biết căn nhà số 123 Gia Phú không thuộc diện quản lý theo Nghị quyết 755/NQ, nên việc trả lại nhà cho ông Nhan Phước là hợp tình hợp lý. Hiện nay chính quyền chưa có quyết định xác lập sở hữu nhà nước với căn nhà này, nhưng đã bố trí, ký hợp đồng cho 2 hộ dân thuê từ lâu, vì thế nên chọn phương án thanh toán tiền thay cho trả lại nhà.

Sau khi nghe ý kiến nguyện vọng của người dân và ý kiến đại diện các sở ngành liên quan, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh đã xin lỗi gia đình ông Nhan Phước vì sự chậm trễ này và yêu cầu các sở ngành cùng UBND quận 6 kiểm tra lại thực tế, rà soát lại nội dung kiến nghị cũng như cơ sở pháp lý để đề xuất phương án tốt nhất trình UBND TPHCM giải quyết cho người dân. Sau đúng 1 tháng từ buổi đối thoại này, UBND TP phải chọn được phương án để trả lời cho người dân, sớm giải quyết dứt điểm vụ việc.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Tin buồn