Giảm án cho nguyên lãnh đạo Công ty Mía đường Tây Ninh

SGGPO
Ngày 28-9, TAND Cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Công ty Mía đường Tây Ninh. 

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo Công ty Mía đường Tây Ninh được giảm án

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo Công ty Mía đường Tây Ninh được giảm án

Theo nhận định của Hội đồng Xét xử, mức án và tội danh mà TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên trước đó không đúng với hành vi của các bị cáo nên cần sửa tội danh lẫn mức án.

Từ đó, Hội đồng Xét xử đã chấp nhận kháng cáo, tuyên giảm án cho bị cáo Trần Cảnh Lạc (SN 1954, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Mía đường Tây Ninh) từ 10 năm tù xuống còn 7 năm tù, Nguyễn Xuân Danh (SN 1969, nguyên Trưởng phòng kinh doanh - thương mại của Công ty Mía đường Tây Ninh) từ 10 năm tù xuống còn 7 năm tù, Nguyễn Thị Phúc (SN 1962, nguyên Kế toán trưởng của Công ty Mía đường Tây Ninh) từ 7 năm tù xuống còn 1 năm 8 tháng 14 ngày tù.
Ngoài ra, Hội đồng Xét xử sửa tội danh đối với các bị cáo từ "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" thành "Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh, Công ty TNHH MTV Mía đường Tây Ninh là doanh nghiệp Nhà nước do Trần Cảnh Lạc làm Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc, có chức năng kinh doanh, xuất khẩu bán hàng hóa nông sản.

Tuy nhiên, bị cáo Danh không trực tiếp sang Trung Quốc mà thỏa thuận bán hàng cho Đinh Thị Thảo (SN 1962, ngụ tỉnh Lạng Sơn, đang bị  Công an tỉnh Tây Ninh tách riêng khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản") để Thảo đem hàng sang Trung Quốc bán lại.

Thảo lấy tên hai công ty Trung Quốc là Công ty HH – TM – XNK Xi Lai Phúc và Công ty TNHH Guo Qi Do Li  ký kết hợp đồng với Công ty Mía đường Tây Ninh. Thỏa thuận mua bán cho Thảo được các bị cáo Danh, Lạc và Phúc thống nhất với nhau. Bị cáo Lạc là người ký kết các hợp đồng

Từ ngày 7-12-2009 đến ngày 27-8-2012, hai bị cáo Danh và Phúc tham mưu cho bị cáo Lạc ký tổng cộng 50 hợp đồng xuất khẩu tinh bột sắn, gạo sang Trung Quốc và Thảo là người nhận hàng. Trong số đó, có 5 hợp đồng xuất khẩu (gồm 2 hợp đồng bán 2.270 tấn gạo cho Công ty Guo Qi Do Li và 3 hợp đồng bán 4.000 tấn bột sắn cho Công ty Xi Lai Phúc) vẫn còn 55 tỷ đồng đến nay không thu hồi được.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị can Nguyễn Huy Thao, Nguyễn Thị Song Hà, Nguyễn Văn Cao (từ trái qua phải)

Bắt 3 cựu cán bộ huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang vì thông đồng, nâng giá thiết bị trường học

3 cựu cán bộ huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cùng 2 người khác thông đồng, chia nhỏ dự án, chia nhỏ gói thầu để chỉ định thầu; thực hiện hành vi lập chứng từ mua bán hàng hóa lòng vòng để đẩy giá hàng hóa là thiết bị giáo dục lên từ 3 đến 5 lần, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước nhiều tỷ đồng. 

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Vu khống nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk “đạo văn” 2 bị cáo lãnh án

Dù không có bằng chứng, cơ sở nhưng Tuấn và Quý đã cố tình soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo ông Bùi Văn Cường (thời điểm đó đang giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk) “đạo văn” rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Cường.