Giám sát chặt chất lượng táo, lê nhập khẩu

(SGGP).- Ngày 14-10, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết, trước sự lo ngại của người tiêu dùng về chất lượng táo, lê để nhiều tháng vẫn chưa bị hỏng, bộ đã chỉ đạo cơ quan chức năng thực hiện tất cả biện pháp có thể để giám sát chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Riêng trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc, Bộ NN-PTNT yêu cầu thực hiện giám sát nghiêm ngặt theo thông lệ quốc tế cũng như kiểm tra đối với các nước khác. Hiện nay có hàng ngàn loại thuốc bảo quản nhưng với một loại trái cây, họ chỉ sử dụng một số loại thuốc chứ không sử dụng tất cả. Vì vậy, khi tổ chức giám sát cần thực hiện theo quy trình đánh giá nguy cơ rủi ro. Trước khi cho phép nhập khẩu vào Việt Nam, cơ quan của hai nước phải có thỏa thuận, thông báo về quy trình sản xuất, bảo quản ở nước mình và có những cam kết công nhận lẫn nhau về sự giám sát của hai bên. Khi vào biên giới, cơ quan chức năng tiến hành giám sát lại trên cơ sở phân tích trái cây này thường sử dụng ở nước đó là thuốc nào và nguy cơ sử dụng thuốc, nếu đúng là loại thuốc nào thì tập trung vào loại đó.

Bộ trưởng Cao Đức Phát thông tin thêm, một nước có thể xuất khẩu nông sản sang Việt Nam thì phải đáp ứng các yêu cầu của nước ta. Vừa qua, thịt bò của Pháp có lo ngại bệnh bò điên nên Bộ NN-PTNT đã tổ chức đánh giá diễn biến bệnh đó ở Pháp và có tham khảo những đánh giá của nước khác cũng như các tổ chức quốc tế. Khi Pháp cung cấp đủ thông tin khẳng định rằng không còn nguy cơ về bệnh bò điên thì có thể cho phép nhập khẩu thịt bò nước khác vào Việt Nam.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc