Giảm thuế trước bạ, lượng xe đăng ký tăng mạnh

SGGP
Theo Nghị định số 103/2021/NĐ-CP ngày 26-11-2021, kể từ 1-12-2021, ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước áp dụng giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ. Ghi nhận trong 2 ngày qua, lượng xe đăng ký tăng.

Đề xuất tiếp tục giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Đề xuất tiếp tục giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Theo số liệu của Cục Thuế TPHCM, sau khi áp dụng ưu đãi phí, số xe đăng ký tăng gấp 3-7 lần.

Cụ thể, ngày đầu tiên (1-12), toàn thành phố có 1.344 ô tô đăng ký (trong đó ô tô con, xe tải là 1.048 xe); ngày thứ hai có 726 xe đăng ký (trong đó xe ô tô con, xe tải là 605 xe), trong khi những ngày trước đó số lượng đăng ký chỉ hơn 180 xe/ngày.

Theo nhiều hãng xe, vì xe nhập khẩu không được áp dụng chính sách giảm thuế trước bạ nên nhiều khách hàng đã tìm tới các mẫu xe lắp ráp, sản xuất trong nước. Chẳng hạn, mẫu xe Mazda CX-5 hai cầu hiện có giá 1,185 tỷ đồng/chiếc (giá chưa lăn bánh), được giảm 50% trước bạ, sẽ tiết kiệm gần 60 triệu đồng.

Không những thế, những dòng xe sang lắp ráp trong nước như Mercedes có giá niêm yết khoảng 5 tỷ đồng, lệ phí trước bạ 10% tương đương 500 triệu đồng thì nay được giảm một nửa, khách hàng sẽ tiết kiệm được 250 triệu đồng.

Để kịp thời phục vụ lượng xe đăng ký tăng, Cục Thuế TPHCM đã gởi văn bản đến các Chi cục thuế quận huyện, TP Thủ Đức kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế trong bối cảnh dịch Covid-19 một cách thuận tiện nhất.

Hiện trên thị trường có khoảng 40 mẫu ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được hưởng chính sách ưu đãi giảm 50% phí trước bạ.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Bút Sài Gòn

Có xanh mới bền

- Hai năm trở lại đây, nhiều thương hiệu thời trang quốc tế có mặt ở xứ mình đều đã dành nhiều cố gắng để cổ vũ cho mảng thời trang thân thiện với môi trường. Hãng ngoại đã thế, còn các doanh nghiệp dệt may nội thì sao?

Sự kiện & Bình luận

Để đường về nhà không còn xa

Đến thời điểm này, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã có những quy định cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi về quê đón Tết Nhâm Dần 2022. Đa số địa phương không ngăn cản người dân về quê, chỉ yêu cầu khai báo y tế và đảm bảo 5K, khuyến khích thông thương hàng hóa…