Giáo dục trẻ cần nhẹ nhàng

SGGP
Nhân đọc bài “Giúp trẻ bớt nghiện game và mạng xã hội” (Báo SGGP ngày 18-3-2022), tôi xin góp thêm câu chuyện (nhân vật trong bài hoàn toàn có thật).

Tin liên quan

Ảnh minh họa: DŨNG PHƯƠNG

Ảnh minh họa: DŨNG PHƯƠNG

Năm học vừa qua, có phụ huynh đến trường gặp tôi tâm sự. T.L. (con anh, học lớp 3 tại trường tôi đang công tác) tính tình ngoan hiền, cuối năm học vừa qua L. đạt học sinh hoàn thành xuất sắc và đoạt huy chương vàng Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện, môn võ Taekwondo. Chỉ có điều L. quá mê chơi game. Đi học thì thôi, về nhà là L. quăng cặp sách sang một bên, ôm máy tính, điện thoại và iPad, có khi chơi đến quên ăn quên ngủ. Vợ chồng anh lo lắng, sợ con mình nghiện game dẫn đến bỏ bê chuyện học hành. Rồi anh đề nghị với tôi: “Con nít ở nhà cha mẹ rầy la có khi không sợ, nhưng lại rất sợ thầy cô, dù thầy cô không la mắng hay đánh đòn roi. Ngoài ra, học trò thường coi thầy cô là thần tượng của mình, thầy cô nói điều gì trò cũng thấy đúng và làm theo. Nhờ thầy nhắc nhở T.L. bớt chơi game và chú tâm vào chuyện học hành”.

Sáng ngày thứ hai, sau giờ chào cờ, tôi gọi T.L. đến gần và nói: “Hôm  tổng kết năm học, T.L. chắc được nhà trường khen thưởng nhiều lắm phải không? Thầy biết em ở lớp học giỏi, lại còn tập giỏi võ nữa, em ráng năm học này cũng học giỏi, lãnh thưởng như năm rồi nhé. Mà thầy nghe ba em nói em mê chơi game lắm phải không? Theo thầy, chơi game không xấu, trái lại người thông minh mới chơi giỏi; nhưng chơi phải có chừng mực, mỗi ngày dành chừng nửa tiếng đồng hồ chơi thôi chứ đừng mê muội ôm máy đến nỗi nghiện thì khó mà cai, lúc đó em học tập sa sút cho mà xem”. T.L. đáp: “Dạ, em xin nghe theo lời thầy, từ mai bớt chơi game lại”.

Ba hôm sau, ba T.L. trở lại trường gặp tôi với thái độ vui vẻ. Anh cho biết, hai ngày qua, lúc ở nhà con anh chỉ chơi game chừng 15-20 phút rồi cất iPad. Vợ chồng anh hỏi vì sao nghỉ chơi sớm vậy, cháu trả lời: “Thầy nhắc con mỗi ngày chơi game chừng 20-30 phút, con cảm thấy chơi bao nhiêu thời gian đó đủ rồi”. Trước lời cảm ơn của ba T.L., tôi chỉ cười và nhắc anh rằng, khi giáo dục con cái, cha mẹ đừng nóng vội rầy la, đừng dùng đòn roi để dạy bảo. Trái lại, cha mẹ cần nhẹ nhàng khuyên bảo, thấy con có điểm mạnh nào thì nêu ra để động viên, thấy con còn khuyết điểm thì chỉ ra và giúp đỡ con khắc phục sửa chữa. Như vậy, giáo dục con cái mới đạt hiệu quả cao.

TRẦN VĂN TÁM (Củ Chi, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Nguy hiểm


Trên tuyến đường Tố Hữu, Trần Bạch Đằng, Nguyễn Cơ Thạch và một số con đường khác trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TPHCM), không hiểu vì sao nhiều cột đèn chiếu sáng bị mất nắp đậy trên thân cột, khiến các dây điện chìa ra, trông rất nguy hiểm.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />