Gió lạnh miền Bắc tràn vào miền Nam, nhiệt độ ban đêm tại TPHCM chỉ còn 20 độ C

SGGPO
Miền Bắc đang nằm trong tâm của khối không khí lạnh cường độ mạnh và được “bồi” liên tục các đợt sóng nên gió lạnh sẽ tiếp tục xâm lấn sâu xuống tận Nam Trung bộ và Nam bộ. Về đêm, TPHCM nhiệt độ chỉ còn 20 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thuỷ văn quốc gia và các đài dự báo thời tiết khu vực, đợt không khí lạnh tăng cường từ ngày và đêm 5-12 đang tràn sâu xuống các tỉnh ở miền Trung và miền Nam nước ta. 

Gió lạnh miền Bắc tràn vào miền Nam, nhiệt độ ban đêm tại TPHCM chỉ còn 20 độ C ảnh 1 Nhiệt độ miền Bắc giảm sâu, các vạt rừng ở Lào Cai phủ trắng sương muối, băng giá vào sáng sớm

Sáng sớm ngày 6-12, nền nhiệt độ trên cả nước giảm dần đều từ Bắc tới Nam và đang ở mức rất thấp. 

Tại Hà Nội, sáng nay nhiệt độ chỉ còn 11-12 độ C (giảm hơn hôm qua 1 độ); Tại TP Hà Giang 7 độ C; Tại huyện Yên Minh - Hà Giang là 4 độ C; Tại Lai Châu cũng 4 độ C. 

Tại khu du lịch Sa Pa - Lào Cai là 3 độ C; còn tại Mù Cang Chải - Yên Bái chỉ 2 độ C. 

Nhiều nơi xuất hiện sương giá, ban đêm trời quang, có sương móc lạnh. Ở vùng núi cao rét buốt, sáng sớm có lớp sương bị đóng băng như muối. 

Gió lạnh miền Bắc tràn vào miền Nam, nhiệt độ ban đêm tại TPHCM chỉ còn 20 độ C ảnh 2 Băng giá đã xuất hiện trên đỉnh Fansipan do nền nhiệt độ trên cao chỉ còn 0 độ C. Ảnh: Anh Tuấn

Khi nền nhiệt độ ở thị trấn Sa Pa xuống thấp ở mức 2-3 độ C thì trên đỉnh Fansipan sẽ xuất hiện sương muối và băng giá. Hiện tượng trên đỉnh Fansipan hiện nay không phải là băng tuyết mà chỉ là sương giá (hơi nước mặt đất bị ngưng tụ, không bay hơi được vào ban đêm).

Theo các chuyên gia khí tượng, sở dĩ hôm nay nền nhiệt miền Bắc xuống thấp là do đang nằm trong tâm của nhiều đợt sóng không khí lạnh tràn từ lục địa châu Á xuống, bắt đầu bổ sung liên tục từ ngày 1-12 và sẽ còn kéo dài trong vài ngày tới. 

Điều này đồng nghĩa với khối không khí lạnh sẽ đi sâu xuống tận Nam Trung bộ và Nam bộ. Do không khí lạnh lệch Đông nên tại Trung bộ và Nam bộ sẽ cảm nhận cái lạnh đến nhanh và sớm. 

Tại TPHCM, nhiệt độ sáng sớm nay là 21 độ C nhưng theo dự báo, vào đêm nay 6-12, nền nhiệt thấp nhất giảm xuống chỉ còn 20 độ C, kéo dài liên tục 8-9 ngày tới, ban ngày ít mây trời nắng nên nền nhiệt nhanh chóng được đẩy lên, mức cao nhất là 31 độ C. Do đó, hình thái thời tiết tại TPHCM trong đợt này là đêm lạnh. 

Tại Tây Nguyên, nhiều nơi đang rét khi nền nhiệt sáng nay chỉ có 14-17 độ C (trong đó Đà Lạt 14 độ C, Bảo Lộc và Di Linh: 15 độ C...

Cơ quan dự báo của Việt Nam cảnh báo: Trong tháng 12, không khí lạnh hoạt động mạnh dần và tần suất nhiều hơn, đặc biệt vào nửa đầu tháng. Trong tháng có khả năng xuất hiện khoảng 5-7 đợt không khí lạnh. Đang trong thời kỳ mùa khô, cần đề phòng tình trạng hạn hán, thiếu nước do ít mưa, bốc hơi mạnh ở các tỉnh Bắc bộ, Tây Nguyên và Nam bộ. Trên biển Đông cần đề phòng gió Đông Bắc mạnh do hoạt động của không khí lạnh. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trục lợi từ… kể chuyện ma

Trục lợi từ… kể chuyện ma

Những câu chuyện phiếm hay lời đồn về ma quỷ, tâm linh thường tạo cảm giác sợ hãi, ghê rợn nhưng lại khiến người nghe hứng thú đến lạ. Nắm bắt được điều đó, nhiều bạn trẻ đã hô biến những con ma trong trí tưởng tượng thành “có thật” để rồi gieo rắc nỗi ám ảnh đến cho không ít người.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Bức xúc về xe nhồi khách phản ánh đến cơ quan nào?

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp cao điểm vận tải Tết Canh Tý.

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Tin buồn