Cổ phiếu CII sắp lên sàn

Giới đầu tư đang kỳ vọng

Ngày 18-5, 30 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII) sẽ giao dịch tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán TPHCM. Đây là loại cổ phiếu duy nhất về lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng mà giới đầu tư cổ phiếu đang nhắm đến.

  • Mô hình công ty đầu tư  đại chúng

CII là đơn vị mua quyền thu phí tuyến đường Hùng Vương nối dài. Ảnh: V.D.

CII là một mô hình mới trong huy động vốn để đầu tư cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại TPHCM theo hình thức công ty cổ phần đại chúng – loại hình công ty đầu tư vốn vào lĩnh vực này đầu tiên ở nước ta. Sau 5 năm hoạt động, đến nay CII có vốn điều lệ 300 tỷ đồng gồm 39 cổ đông pháp nhân và 678 cổ đông thể nhân.

Trong đó, có các cổ đông như Quỹ Đầu tư phát triển đô thị TPHCM, Công ty SXKD TM và dịch vụ XNK Thanh niên Xung phong, Công ty Đầu tư và phát triển dịch vụ TPHCM và nhiều quỹ đầu tư nước ngoài... Hoạt động kinh doanh của CII rất đa dạng gồm nhiều ngành nghề, như thu phí giao thông, đầu tư cơ sở hạ tầng, địa ốc, đầu tư tài chính.

Công ty này đã mua quyền thu phí giao thông ở hai tuyến đường Điện Biên Phủ (xa lộ Hà Nội) và Hùng Vương nối dài, thời hạn khai thác là 12 năm (kể từ 9-2002) với giá trị chuyển nhượng thu phí hơn 1.000 tỷ đồng. Đến nay CII đã thanh toán đủ cho ngân sách khoản tiền này để thành phố tái đầu tư các công trình khác. Dự kiến năm 2006 riêng doanh thu từ dự án này là 169 tỷ đồng và sẽ đạt 175 tỷ đồng vào năm 2010.

CII đang trở thành một tổ chức đầu tư tài chính với nhiều danh mục rất tiềm năng. Tận dụng thế mạnh là các cổ đông trong lĩnh vực bất động sản, CII đã tham gia những dự án sinh lời cao như khu nhà ở An Phú và Bình An (quận 2), dự án khu chung cư 155 Nguyễn Chí Thanh… Trung bình mỗi dự án có mức lợi nhuận khoảng 40%. Dự án gần đây của CII là đặt cọc vào 50 căn hộ sắp hoàn tất ở quận 1 sau đó chuyển nhượng lại cho người mua với giá cao hơn.

Đến nay, CII đã tham gia cổ phần trong 2 dự án lớn là Nhà máy nước Thủ Đức (theo hình thức BOO sẽ vận hành vào tháng 8-2007 và có thể đem lợi nhuận đến 12 tỷ đồng/năm) và dự án nhà máy cấp nước Kênh Đông (hoàn tất vào năm 2008, CII sẽ hưởng lợi 9 tỷ đồng/năm). Ngoài ra, CII cũng đầu tư các lĩnh vực khai thác khu công nghiệp, đầu tư chứng khoán, tài chính… Các lĩnh vực này sẽ mang lại thu nhập lớn cho công ty sau khi các dự án đi vào vận hành.

  • Triển vọng phát triển

Theo các chuyên gia, việc cổ phiếu CII niêm yết trên sàn chứng khoán sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với việc thu hút vốn đại chúng của CII trong thời gian tới. Với vốn điều lệ lớn và giá giao dịch cổ phiếu gấp 4 lần so mệnh giá hiện nay, CII đang nằm trong “top” các đơn vị có vốn lớn trên sàn chứng khoán. Năm 2005, tổng giá trị tài sản của CII đạt trên 874 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt trên 28,5 tỷ đồng, chi trả cổ tức 12%. Theo phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán TPHCM (HSC), CII đang đi vào thế hoạt động ổn định và có khả năng sinh lời cao.

Doanh thu công ty này sẽ tăng lên trong năm 2006-2008 từ dịch vụ thu phí cầu Bình Triệu, Điện Biên Phủ, Hùng Vương. Hiện nay các khoản nợ của CII sẽ tăng cao do đầu tư nhiều vào các dự án nhưng khả năng chi trả của công ty này cũng được cân đối theo chu trình một cách chủ động, thể hiện bằng việc đến cuối năm 2005 CII không có các khoản nợ quá hạn và dòng tiền của CII trong thời gian tới hoàn toàn có khả năng chi trả nợ.

Bà Giao Thị Yến, Chủ tịch Hội đồng Quản trị CII, khẳng định sau khi thực hiện thu phí hai tuyến đường chính xuyên qua TPHCM, CII sẽ tiếp tục tìm các dự án mới để đầu tư. Hiện CII đã đấu giá thành công nhiều dự án cầu đường mới và tương lai sẽ có cơ hội trúng các dự án về thu phí cầu đường, chỗ đậu xe, hầm chui… Đầu tư vào chứng khoán, bất động sản cũng là mục tiêu chiến lược trong thời gian tới của công ty.

CII không những được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước mà còn xây dựng mối quan hệ tốt với các ngân hàng để huy động vốn với lãi suất hợp lý. Để chuẩn bị nguồn vốn đầu tư vào các dự án hạ tầng mới, CII có kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 400 tỷ đồng bằng cách phát hành trái phiếu chuyển đổi. Dự kiến cuối tháng 7 hoặc tháng 8-2006, CII sẽ phát hành 131.500 trái phiếu chuyển đổi với mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu, thời hạn ba năm và lãi suất 8%/năm.

Công ty sẽ bán 75.000 trái phiếu cho các cổ đông hiện hữu và 11.500 trái phiếu cho nhân viên công ty, còn lại 45.000 trái phiếu sẽ bán đấu giá. CII kỳ vọng sẽ thu được 90 tỷ đồng từ đợt đấu giá này để bổ sung vốn điều lệ. Khi đáo hạn, một trái phiếu CII sẽ được chuyển thành 76 cổ phần của công ty, nhà đầu tư và công ty đều được hưởng lợi.

Mai Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế