Giới đầu tư Mỹ nhắm đến TikTok

New York Post đưa tin, một số ông trùm tài chính và công nghệ Mỹ đang chuẩn bị hàng tỷ USD để mua TikTok, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký luật cấm TikTok nếu công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc không thoái vốn khỏi ứng dụng này.

Một người dùng TikTok. Ảnh: The Annapurna Express
Một người dùng TikTok. Ảnh: The Annapurna Express

Theo đạo luật, ByteDance sẽ phải bán ứng dụng hoặc bị loại khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google tại Mỹ. Trước đó, Chính phủ Mỹ và nhiều bang đã cấm các thiết bị được sử dụng trong hành chính công được phép tải TikTok nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu. Một số nơi như Canada hay Liên minh châu Âu (EU) cũng đã ban hành các chỉ thị cấm tương tự với thiết bị công.

Thông tin từ Phố Wall và Thung lũng Silicon cho biết, TikTok đang trở thành ứng dụng được giới đầu tư săn đón. Trong số đó có những tên tuổi đình đám như ông Steven Mnuchin, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ. Ông Steven Mnuchin cho biết đang xây dựng một nhóm các nhà đầu tư có thể mua lại TikTok trong vòng 6 tháng. Ngoài ra còn có cựu Giám đốc điều hành Activision Blizzard, Bobby Kotick, người được cho là đã nói chuyện với Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman về một đề xuất khả thi về việc mua lại TikTok. Và có suy đoán rằng Bill Ackman, người đứng đầu quỹ phòng hộ Pershing Square, bày tỏ quan điểm có thể tham gia đấu thầu. Ngay cả triệu phú Kevin O’Leary của “Shark Tank” cũng ngỏ ý muốn mua TikTok.

Mặc dù mức định giá của TikTok không được công khai nhưng một số nhà phân tích đã đặt ở mức 100 tỷ USD nhờ thuật toán. ByteDance được định giá 220 tỷ USD vào năm ngoái, theo dữ liệu từ Pitchbook. Trước luồng ý kiến ứng dụng này cần được xây dựng lại ở Mỹ nên nhiều khả năng người mua tiềm năng sẽ chỉ có được tên thương hiệu và cơ sở người dùng và phải xây dựng lại thuật toán bằng công nghệ của Mỹ, đồng thời đóng vai trò là người quản lý để chuyển đổi nền tảng từ Trung Quốc sang Mỹ.

Để đáp trả luật buộc TikTok thoái vốn tại Mỹ, ông Shou Zi Chew, Giám đốc điều hành TikTok, tuyên bố sẽ đấu tranh trước các tòa án tại Mỹ với hy vọng lật ngược đạo luật này. Hiện có khoảng 170 triệu người dùng TikTok tại Mỹ, trong đó đa số là người trẻ. TikTok đã thông báo tạm dừng tính năng phụ Tiktok Lite tại Pháp và Tây Ban Nha, sau khi EU tiến hành một cuộc điều tra về vấn đề an toàn đối với người dùng, nhất là trẻ em. TikTok Lite đã được ra mắt tại hai quốc gia châu Âu trong tháng 3-2024, cho phép người dùng từ 18 tuổi tích điểm và có thể đổi lấy thẻ giảm giá hoặc thẻ quà tặng thông qua các chương trình tặng thưởng của ứng dụng.

Hôm 22-4, Ủy ban châu Âu đã mở cuộc điều tra về TikTok Lite do nghi ngờ vi phạm Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) của EU. Đây không phải là lần đầu tiên TikTok phải đối mặt với sự giám sát theo quy định từ EU. Tháng 2 vừa qua, EU thông báo điều tra các vi phạm tiềm ẩn liên quan đến bảo vệ trẻ vị thành niên, tính minh bạch trong quảng cáo và quản lý thiết kế gây nghiện cũng như nội dung có hại. Ủy ban châu Âu lo ngại nền tảng mới có thể chứa những “rủi ro hệ thống tiềm ẩn”, chẳng hạn như các tính năng thiết kế gây nghiện độc hại cho trẻ em, đặc biệt là việc thiếu các biện pháp xác minh độ tuổi người dùng khi truy cập ứng dụng, gây lo ngại về sự an toàn của trẻ em trên mạng xã hội này.

Tin cùng chuyên mục