Nhặt sạn văn nghệ

Giới thiệu sai xuất xứ ca khúc

Giới thiệu sai xuất xứ ca khúc

Trong chương trình Sức sống mới phát trên VTV1 lúc 11 giờ ngày 1-9-2006, người dẫn chương trình giới thiệu tốp ca nam nữ trình bày ca khúc Tiến về Hà Nội của Văn Cao. Anh nói: “Đây là bài hát nổi tiếng, Văn Cao đã sáng tác trước ngày 2-9-1945 trên đường về Hà Nội…”.

Về mặt thời gian, bài hát này xuất hiện khoảng năm 1948, 1949 ở chiến khu Việt Bắc. Nhưng đến tháng 10-1954 nó trở thành hành khúc hùng tráng cùng đoàn quân chiến thắng về giải phóng thủ đô Hà Nội. Và nó có sức sống lâu bền cùng thời gian.

HOÀNG TÚ

Ai là bạn, ai là quý vị?

Hiện nay, phát thanh viên và người dẫn chương trình truyền hình trong cả nước thường có một “câu thiệu” giống nhau khi đưa tin hoặc dẫn chương trình: “Thưa quý vị và các bạn”, “Chào quý vị và các bạn, hẹn gặp lại” v.v… Theo tôi, “câu thiệu” (lời nói cửa miệng) ấy vừa dài, thừa chữ, vừa thiếu chính xác… chưa thể hiện đúng mức sự tôn trọng đối với người xem (nghe).

Khán giả vốn gồm rất nhiều đối tượng, ngoài “các bạn” (có thể hiểu là những người đồng trang lứa, ngang hàng với phát thanh viên), còn có “các cô chú”, “các anh chị”, “các em”… (đã liệt kê thì không bao giờ đủ!). Do vậy, chỉ cần xưng hô bằng một từ “quý vị” là đủ, vừa ngắn gọn, đỡ mất thời gian, hơi sức, vừa thể hiện sự tôn trọng đối với mọi đối tượng khán giả. 

BA HIỀN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.