Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt

SGGP
Tại Hội thảo khoa học “Người giáo viên phổ thông với sứ mệnh làm tiếng Việt trong sáng hơn” do Trường Đại học Sư phạm TPHCM phối hợp với Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM) và Hệ thống Trường EMASI tổ chức, PGS-TS Đỗ Ngọc Thống, Chủ biên Chương trình tiếng Việt và Ngữ văn năm 2018 cho biết, môn Ngữ văn là môn học có tuổi thọ cao nhất trong lịch sử giáo dục phổ thông Việt Nam. Trong đó, học sinh được học lễ nghĩa (tiên học lễ) và sau đó là chữ nghĩa (hậu học văn). Kế thừa và tiếp nối tư tưởng truyền thống, chương trình môn Ngữ văn năm 2018 hướng đến mục tiêu giáo dục phẩm chất và hoàn thiện nhân cách cho học sinh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Do đó, theo PGS-TS Đỗ Ngọc Thống, mục tiêu giáo dục phẩm chất, đạo đức, nhân cách cho học sinh ở môn Ngữ văn được thực hiện thông qua việc dạy đọc, nhất là đọc các tác phẩm văn học. Ông lý giải: “Tác phẩm văn học chứa đựng trong đó nhiều bài học về đạo lý, lối sống, tư tưởng, tình cảm. Nhà văn dù có viết về cái xấu, cái ác nhưng mục tiêu sau cùng vẫn là hướng con người đến cái đẹp, cái thiện”. Thông qua việc dạy cho học sinh cách đọc, phương pháp đọc, kỹ thuật đọc cũng như cách tiếp cận một văn bản, giáo viên giúp học sinh hiểu được ý nghĩa của tác phẩm, thấm thía bài học nhân sinh gửi gắm qua từng tác phẩm, từ đó liên hệ, so sánh để nhận ra ưu điểm, hạn chế của bản thân. Tuy nhiên, dạy đọc hiểu trong trường phổ thông hiện nay vẫn còn nhiều tồn tại. 

PGS-TS Nguyễn Thành Thi, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Nghiên cứu và Giảng dạy Văn học TPHCM, nhận định, dạy và học môn tiếng Việt nói riêng, môn Ngữ văn nói chung trong trường phổ thông hiện nay tồn tại bất cập là còn dạy lý thuyết suông, kỳ vọng học sinh trở thành những nhà ngôn ngữ uyên bác. Vì vậy, mục tiêu chính của cải cách chương trình lần này là tạo điều kiện cho học sinh vận dụng kiến thức để phát triển khả năng giao tiếp. Để thực hiện mục tiêu đó, người giáo viên cần tạo môi trường giao tiếp trong và ngoài nhà trường, sử dụng ngôn ngữ sư phạm chuẩn mực, đáp ứng mục tiêu giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Thông qua việc truyền thụ kiến thức và phương pháp tư duy trong các môn học, giáo viên cần tạo cơ hội cho học sinh sử dụng thành thạo tiếng Việt trong các hoạt động giao tiếp, bồi dưỡng tình yêu và năng lực tiếng Việt cho học sinh. 

Trong bối cảnh đất nước hội nhập, giảng viên Bùi Nguyễn Bích Thy, Khoa Giáo dục tiểu học, Trường Đại học Sư phạm TPHCM cho rằng, sự giao thoa văn hóa xã hội đòi hỏi ngôn ngữ phải có những thay đổi để đáp ứng nhu cầu giao tiếp mới. Do đó, nhiệm vụ giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt cần được tiến hành thường xuyên, bắt đầu từ những bài học đọc, những tiết đọc sách trong nhà trường, thông qua các hình thức sinh hoạt câu lạc bộ, ngày hội chia sẻ sách...

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Các trường đại học (ĐH) Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư kinh phí để tăng công bố quốc tế. Nhiều trường chi đến vài trăm triệu đồng cho mỗi bài báo lọt vào danh mục ISI (Institute for Scientific Information - Viện Thông tin Khoa học của Mỹ) hoặc Scopus (website www.scopus.com của Nhà xuất bản Elsevier - Hà Lan). Tất cả đều nhằm mục tiêu tăng nhanh số lượng công bố quốc tế và lọt vào các bảng xếp hạng ĐH uy tín của thế giới.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục