Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt

SGGP
Tại Hội thảo khoa học “Người giáo viên phổ thông với sứ mệnh làm tiếng Việt trong sáng hơn” do Trường Đại học Sư phạm TPHCM phối hợp với Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM) và Hệ thống Trường EMASI tổ chức, PGS-TS Đỗ Ngọc Thống, Chủ biên Chương trình tiếng Việt và Ngữ văn năm 2018 cho biết, môn Ngữ văn là môn học có tuổi thọ cao nhất trong lịch sử giáo dục phổ thông Việt Nam. Trong đó, học sinh được học lễ nghĩa (tiên học lễ) và sau đó là chữ nghĩa (hậu học văn). Kế thừa và tiếp nối tư tưởng truyền thống, chương trình môn Ngữ văn năm 2018 hướng đến mục tiêu giáo dục phẩm chất và hoàn thiện nhân cách cho học sinh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Do đó, theo PGS-TS Đỗ Ngọc Thống, mục tiêu giáo dục phẩm chất, đạo đức, nhân cách cho học sinh ở môn Ngữ văn được thực hiện thông qua việc dạy đọc, nhất là đọc các tác phẩm văn học. Ông lý giải: “Tác phẩm văn học chứa đựng trong đó nhiều bài học về đạo lý, lối sống, tư tưởng, tình cảm. Nhà văn dù có viết về cái xấu, cái ác nhưng mục tiêu sau cùng vẫn là hướng con người đến cái đẹp, cái thiện”. Thông qua việc dạy cho học sinh cách đọc, phương pháp đọc, kỹ thuật đọc cũng như cách tiếp cận một văn bản, giáo viên giúp học sinh hiểu được ý nghĩa của tác phẩm, thấm thía bài học nhân sinh gửi gắm qua từng tác phẩm, từ đó liên hệ, so sánh để nhận ra ưu điểm, hạn chế của bản thân. Tuy nhiên, dạy đọc hiểu trong trường phổ thông hiện nay vẫn còn nhiều tồn tại. 

PGS-TS Nguyễn Thành Thi, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Nghiên cứu và Giảng dạy Văn học TPHCM, nhận định, dạy và học môn tiếng Việt nói riêng, môn Ngữ văn nói chung trong trường phổ thông hiện nay tồn tại bất cập là còn dạy lý thuyết suông, kỳ vọng học sinh trở thành những nhà ngôn ngữ uyên bác. Vì vậy, mục tiêu chính của cải cách chương trình lần này là tạo điều kiện cho học sinh vận dụng kiến thức để phát triển khả năng giao tiếp. Để thực hiện mục tiêu đó, người giáo viên cần tạo môi trường giao tiếp trong và ngoài nhà trường, sử dụng ngôn ngữ sư phạm chuẩn mực, đáp ứng mục tiêu giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Thông qua việc truyền thụ kiến thức và phương pháp tư duy trong các môn học, giáo viên cần tạo cơ hội cho học sinh sử dụng thành thạo tiếng Việt trong các hoạt động giao tiếp, bồi dưỡng tình yêu và năng lực tiếng Việt cho học sinh. 

Trong bối cảnh đất nước hội nhập, giảng viên Bùi Nguyễn Bích Thy, Khoa Giáo dục tiểu học, Trường Đại học Sư phạm TPHCM cho rằng, sự giao thoa văn hóa xã hội đòi hỏi ngôn ngữ phải có những thay đổi để đáp ứng nhu cầu giao tiếp mới. Do đó, nhiệm vụ giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt cần được tiến hành thường xuyên, bắt đầu từ những bài học đọc, những tiết đọc sách trong nhà trường, thông qua các hình thức sinh hoạt câu lạc bộ, ngày hội chia sẻ sách...

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (quận Tân Bình) được sử dụng làm khu cách ly, chuẩn bị bàn giao lại cho ngành giáo dục

Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

Hôm nay 15-10, là thời hạn nhiều quận huyện của TPHCM hoàn tất bàn giao cơ sở trường học sau thời gian trưng dụng tham gia phòng chống dịch Covid-19. Sau khi bàn giao, công tác cải tạo, sửa chữa trường lớp sẽ nhanh chóng thực hiện nhằm chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng đón học sinh trở lại. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Học sinh Tiếng Anh tích hợp được học miễn phí với trí tuệ nhân tạo

Chương trình Tiếng Anh Tích hợp (TATH) là một chương trình giáo dục uy tín hiện đang được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn TPHCM nói riêng cũng như cả nước nói chung. Với phương châm tất cả vì sự phát triển của học sinh, đơn vị thực hiện chương trình TATH là EMG Education luôn luôn đầu tư và triển khai những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới cũng như đầu tư vào các hệ thống phần mềm và công nghệ giáo dục hiện đại để mang lại những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả cho học sinh. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục