Phúc thẩm vụ 3 nhân viên bảo vệ rừng công ty Long Sơn bị bắn chết

Giữ nguyên án tử hình bị cáo Đặng Văn Hiến

SGGPO
Ngày 12-7, tại Đắk Nông, TAND cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi, trú xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) và các bị cáo liên quan đến vụ thảm án xảy ra vào 10-2016, tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực làm 3 người chết và 13 người khác bị thương.

Bị cáo Đặng Văn Hiến tại phiên xét xử phúc thẩm

Bị cáo Đặng Văn Hiến tại phiên xét xử phúc thẩm

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm, ngày 3-1, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt Đặng Văn Hiến mức án tử hình về tội Giết người; bị cáo Ninh Viết Bình (36 tuổi, trú xã Quảng Trực) 20 năm tù; bị cáo Hà Văn Trường (33 tuổi, trú xã Quảng Trực) 12 năm tù cùng về tội danh trên. Bị cáo Đoàn Văn Diện (38 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) bị tuyên phạt 9 tháng tù về tội che giấu tội phạm.

Phúc thẩm vụ 3 nhân viên bảo vệ rừng công ty Long Sơn bị bắn chết: Giữ nguyên án tử hình bị cáo Đặng Văn Hiến ảnh 1 An ninh siết chặt trong phiên xét xử phúc thẩm

Ngoài ra, tòa cũng tuyên phạt, Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó Giám đốc công ty Long Sơn) 6 năm tù về tội Hủy hoại tài sản và Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng quản lý công ty Long Sơn) 4 năm tù về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Cho rằng bản án sơ thẩm quá nặng, nên bị cáo Hiến, Bình và Trường đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trong phiên xét xử phúc thẩm, các luật sư bào chữa cho bị cáo Hiến, Bình, Trường đều cho rằng, các bị cáo gây án trong tình trạng kích động mạnh, xuất phát từ việc đàn áp từ Công ty Long Sơn nên đã gây ra vụ việc. Do đó, HĐXX cần xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Gần 1 ngày xét xử, sau khi xem xét hành vi, mức độ phạm tội, HĐXX đã thống nhất giảm hình phạt đối với các bị cáo liên quan đến vụ án. Cụ thể, bị cáo Ninh Viết Bình được giảm từ 20 năm tù xuống còn 18 năm tù; bị cáo Hà Văn Trường được giảm từ 12 năm tù xuống còn 9 năm tù; bị cáo Đoàn Văn Diện được giảm từ 9 tháng tù giam xuống còn 9 tháng tù treo. Riêng bị cáo Đặng Văn Hiến tòa quyết định giữ nguyên mức án tử hình.

Theo cáo trạng, năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã cho Công ty Long Sơn thuê 1.079 ha đất rừng để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp. Quá trình thực hiện dự án, một số hộ dân xâm canh trồng điều, cà phê và cao su và bán cho các hộ dân khác. Tháng 6-2013, ông Sửu và vợ nhận chuyển nhượng công ty này.

Đến ngày 23-10-2016, ông Sửu cùng hơn 30 nhân viên Công ty Long Sơn vào sản ủi, phá hủy cây điều, cà phê của gia đình Hiến, ông Hoàng Văn Thắng và ông Triệu Phụ Cao.

Thấy nhân viên của Công ty Long Sơn bao vây nhà, Hiến đã dùng súng bắn chỉ thiên nhưng bị tấn công lại nên Hiến vào nhà rồi bắn về phía người của công ty. Trong quá trình chống trả bằng súng Hiến được Trường tiếp đạn để tiếp tục bắn. Khi được Bình cầm súng đến hỗ trợ, cả hai đã đi khu vực san ủi rồi bắn nhiều phát về phía người của Công ty Long Sơn. Hậu quả, Hiến và Bình đã bắn chết tại chỗ 3 người và gây thương tích cho 13 người phía Công ty Long Sơn.

Sau khi gây án, Hiến đã xuống tỉnh Bình Phước và gặp Diện và nhờ người này mang sim điện thoại đến khu vực khác gọi điện nhằm đánh lạc hướng điều tra. Sau đó, Hiến đến cơ quan công an đầu thú.

ĐÔNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Việc cất cánh flycam phải tuân thủ quy định pháp luật

Flycam là thiết bị bay không người lái để ghi hình từ trên cao. Trong dịp Tết Canh Tý 2020, ở nhiều địa phương trong nước, có nhiều người đã sử dụng flycam, xem đây là một cách vui chơi, giải trí, ghi lại những bức ảnh từ góc máy trên cao. Tuy nhiên, không đơn giản như vậy.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án