Gỡ khó cho doanh nghiệp nhập nông sản từ Hoa Kỳ

SGGP
Chiều 14-9, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã họp với các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ về Việt Nam, có sự tham gia của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp tham gia cuộc họp bày tỏ, hiện thuế nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ còn cao hơn so với các nước được hưởng ưu đãi thuế quan từ các hiệp định thương mại tự do với Việt Nam. Do đó, việc Hoa Kỳ giảm thuế suất đối với các mặt hàng như ngô (bắp), lúa mì, ngũ cốc sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam gia tăng khối lượng nhập khẩu.

Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH bán lẻ BRG - doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo và gà từ Hoa Kỳ, đề nghị, bên cạnh kéo dài thuế suất ưu đãi khi nhập thịt heo Hoa Kỳ về Việt Nam thì cơ quan chức năng hai bên cần rút ngắn thời gian kiểm dịch để doanh nghiệp chủ động hơn trong nhập khẩu.

Theo Bộ NN-PTNT, nhằm thúc đẩy các cam kết về xuất nhập khẩu nông sản, hướng tới cân bằng cán cân thương mại giữa hai bên, trong 8 tháng qua, Việt Nam đã tích cực phối hợp giải quyết các vướng mắc cho doanh nghiệp của hai nước như tạm ngừng quy định về chứng nhận lưu hành tự do đối với nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu; lùi thời hạn áp dụng quy định về hàm lượng Samonella và một số kim loại nặng trong nguyên liệu thức ăn chăn nuôi…

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ NN-PTNT, cho biết, tại Việt Nam, hàng nông sản nhập khẩu từ Hoa Kỳ góp phần bổ trợ cho sản xuất nông nghiệp, nhưng trước khó khăn, kiến nghị của doanh nghiệp về thuế nhập khẩu, thủ tục kiểm dịch…, Bộ NN-PTNT sẽ tiếp tục làm việc, hợp tác chặt chẽ với cơ quan kỹ thuật chuyên ngành của Hoa Kỳ để các quy định, thủ tục của hai bên ngày càng thông thoáng và đúng thông lệ quốc tế.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Spirit of Saigon đang thi công tới tầng thứ 8

Gỡ khó dự án chậm triển khai ở trung tâm TPHCM

Là đất vàng, đất kim cương nhưng tại trung tâm TPHCM vẫn tồn tại những dự án dở dang hoặc bỏ hoang nhiều năm. Việc thúc đẩy các dự án sớm triển khai, mang lại nguồn thu cũng như bộ mặt khang trang cho trung tâm thành phố là hết sức cần thiết.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam chưa tận dụng hết lợi thế khi thâm nhập thị trường Canada

Tổng giá trị nhập khẩu đồ gỗ của Canada khoảng 14 tỷ USD/năm, trong đó, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4, sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Mexico cung cấp các sản phẩm nội và ngoại thất cho Canada. Nhưng giá trị kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam còn khiêm tốn, trong khi đây là thị trường mở cho các nhà xuất khẩu...

Địa ốc

Làn sóng mới của bất động sản khu vực miền Trung

Ngày 26-9, tại FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sự tham gia của UBND tỉnh Bình Định.

Nông nghiệp

Xây dựng chiến lược phát triển cây mắc ca ở Việt Nam

Ngày 29-9 tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phát triển cây mắc ca tại Việt Nam thời gian qua và định hướng, giải pháp phát triển trong thời gian tới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Đầu tư

Kêu gọi đầu tư 23 dự án ở Hóc Môn

Ngày 29-9, UBND huyện Hóc Môn (TPHCM) tổ chức hội nghị giới thiệu quy hoạch và mời gọi đăng ký đầu tư trên địa bàn huyện Hóc Môn. Tham dự có lãnh đạo các sở ngành TP và khoảng 80 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thông tin kinh tế