Gỡ khó cho doanh nghiệp nhập nông sản từ Hoa Kỳ

SGGP
Chiều 14-9, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã họp với các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ về Việt Nam, có sự tham gia của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp tham gia cuộc họp bày tỏ, hiện thuế nhập khẩu nông sản từ Hoa Kỳ còn cao hơn so với các nước được hưởng ưu đãi thuế quan từ các hiệp định thương mại tự do với Việt Nam. Do đó, việc Hoa Kỳ giảm thuế suất đối với các mặt hàng như ngô (bắp), lúa mì, ngũ cốc sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam gia tăng khối lượng nhập khẩu.

Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH bán lẻ BRG - doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo và gà từ Hoa Kỳ, đề nghị, bên cạnh kéo dài thuế suất ưu đãi khi nhập thịt heo Hoa Kỳ về Việt Nam thì cơ quan chức năng hai bên cần rút ngắn thời gian kiểm dịch để doanh nghiệp chủ động hơn trong nhập khẩu.

Theo Bộ NN-PTNT, nhằm thúc đẩy các cam kết về xuất nhập khẩu nông sản, hướng tới cân bằng cán cân thương mại giữa hai bên, trong 8 tháng qua, Việt Nam đã tích cực phối hợp giải quyết các vướng mắc cho doanh nghiệp của hai nước như tạm ngừng quy định về chứng nhận lưu hành tự do đối với nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu; lùi thời hạn áp dụng quy định về hàm lượng Samonella và một số kim loại nặng trong nguyên liệu thức ăn chăn nuôi…

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ NN-PTNT, cho biết, tại Việt Nam, hàng nông sản nhập khẩu từ Hoa Kỳ góp phần bổ trợ cho sản xuất nông nghiệp, nhưng trước khó khăn, kiến nghị của doanh nghiệp về thuế nhập khẩu, thủ tục kiểm dịch…, Bộ NN-PTNT sẽ tiếp tục làm việc, hợp tác chặt chẽ với cơ quan kỹ thuật chuyên ngành của Hoa Kỳ để các quy định, thủ tục của hai bên ngày càng thông thoáng và đúng thông lệ quốc tế.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Nông nghiệp

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam tại cửa khẩu Móng Cái

Mới đây, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam thông tin, phía Trung Quốc đã mở lại hoạt động nhập khẩu chuối và thanh long của Việt Nam qua cửa khẩu phía Bắc. Tuy nhiên tối 16-9, Bộ Công thương thông tin, Trung Quốc lại vừa thông báo tạm dừng nhập thanh long từ Việt Nam qua cửa ngõ Móng Cái - Quảng Ninh vì phát hiện có virus SARS-CoV-2 trên bao bì. 

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế