Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Cần có quy định tháo gỡ các dự án vướng mắc

SGGP
Ngày 5-10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các sở, ngành, 21 quận, huyện và TP Thủ Đức. Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết chủ trì hội thảo.

Thạc sĩ Trương Quốc Cần, Viện trưởng viện Tư vấn Phát triển kinh tế xã hội nông thôn và miền núi. Ảnh: THU HƯỜNG

Thạc sĩ Trương Quốc Cần, Viện trưởng viện Tư vấn Phát triển kinh tế xã hội nông thôn và miền núi. Ảnh: THU HƯỜNG

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Võ Phan Lê Nguyễn cho biết, địa phương có dự án chỉ còn một phần diện tích chưa hoàn thành bồi thường nhưng người sử dụng đất không chuyển nhượng với bất cứ giá nào, kể cả hoán đổi đất nông nghiệp bằng đất ở. Thêm nữa, có người mua một vài miếng đất trong dự án phát triển nhà ở nhưng không chịu bán với bất kỳ giá nào, gây ảnh hưởng tiến độ chung. Những trường hợp này làm ngưng trệ sự phát triển của địa phương, ảnh hưởng quyền lợi các bên liên quan là Nhà nước, doanh nghiệp và người dân đã chấp nhận bồi thường. Ông Võ Phan Lê Nguyễn đề nghị, cần có cơ chế cho thu hồi đất trong trường hợp này; hoặc cho phép UBND cấp huyện khởi kiện ra tòa án, cơ quan phán quyết giá sẽ là tòa án và bên thẩm định giá đất. 

Kết luận hội thảo, ĐB Văn Thị Bạch Tuyết ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến góp ý của các ĐB cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); Đoàn ĐBQH TPHCM sẽ nghiên cứu để đóng góp ý kiến tại kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Ngày 5-10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tổ chức hội thảo góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Tại đây, các ý kiến cho rằng, cần phải khắc phục tính thiếu đồng bộ, thiếu thống nhất giữa các luật liên quan đến quy hoạch sử dụng đất; cụ thể hóa các vấn đề định giá đất, phân loại đất, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Cùng ngày, Học viện Chính trị khu vực II phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức hội thảo “Chính sách đất đai trong nông nghiệp, góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)”.

Tại hội thảo, các ĐB kiến nghị, phải có cơ chế đảm bảo an sinh xã hội cho người yếu thế, người nông dân trực tiếp bị ảnh hưởng khi có các chủ trương, chính sách liên quan đến đất đai. Cùng với đó là có giải pháp để thẩm định giá thị trường đúng thực tế, tránh gây thiệt thòi cho người nông dân. Các ĐB cũng cho rằng, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) chưa tạo ra được cơ chế đủ mạnh để có thể khắc phục được những vướng mắc hiện nay trong việc giải quyết các vấn đề đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số.

THU HƯỜNG - TRẦN LƯU - ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 19: Tìm giải pháp để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 19: Tìm giải pháp để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá nhiệm vụ năm 2023 sẽ rất nặng nề, đòi hỏi sự thích ứng linh hoạt, chủ động, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành. Đó là cần những giải pháp sáng tạo hơn, năng động và chủ động quyết liệt hơn để huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển TPHCM.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Chủ động trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đấu tranh trên mặt trận tư tưởng được coi là mặt trận xung kích hàng đầu quyết định an nguy của Đảng, của chế độ. Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sự phát triển bùng nổ của internet, mạng xã hội (MXH) và những vấn đề nảy sinh từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự chống phá của thế lực thù địch, phản động ngày càng có những chiêu thức, thủ đoạn mới tinh vi hơn.

Việt Nam và Thế giới

Kỷ niệm 104 năm Quốc khánh Romania

Chiều 30-11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM (HUFO) và Hội hữu nghị Việt Nam - Romania TPHCM đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 104 Quốc khánh Romania (1-12-1918 – 1-12-2022).

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Nhà báo Nguyễn Tấn Phong làm Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM

Chiều 30-11, Hội Nhà báo TPHCM tổ chức lễ trao quyết định cán bộ. Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam, đã công bố và trao Quyết định của Hội Nhà báo Việt Nam về việc phê chuẩn kết quả bầu một số chức danh trong Ban Chấp hành Hội Nhà báo TPHCM.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP