Gruzia: Tổng thống Saakashvili quyết định bầu cử sớm 1 năm

* Nga rút căn cứ quân sự cuối cùng khỏi Gruzia

Trước sức ép của các đảng phái đối lập và dư luận quốc tế, Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đã quyết định tổ chức bầu cử tổng thống sớm gần một năm, vào ngày 5-1-2008, đồng thời cũng ngày hôm đó sẽ tổ chức trưng cầu ý dân để quyết định bầu cử Quốc hội vào mùa thu hay mùa xuân năm tới.

Ông M.Saakashvili khẳng định ông sẽ tái tranh cử và bảo đảm mọi điều kiện để phe đối lập được tranh cử. Nhà lãnh đạo Gruzia cũng cho biết vài ngày tới ông sẽ bãi bỏ tình trạng khẩn cấp ban bố tối 7-11 vì “tình hình trong nước đã nhanh chóng ổn định”. Quyết định mới của Tổng thống M.Saakashvili còn phải được Quốc hội thông qua.

Phản ứng với thông báo của Tổng thống M.Saakashvili, các thủ lĩnh phe đối lập nước này cho rằng đây là “thắng lợi của nhân dân” và dự đoán ông M.Saakashvili sẽ không thể tái đắc cử do “đã mất uy tín”. Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Gruzia cho rằng Tổng thống M.Saakashvili quyết định tổ chức bầu cử sớm một năm là nhằm không để phe đối lập kịp chuẩn bị trong khi bản thân ông đang cầm quyền sẽ có nhiều lợi thế.

Văn phòng trưởng công tố Gruzia cho biết họ nghi ngờ tỷ phú Badri Patarkatsishvili, người tài trợ cho các đảng đối lập, đang âm mưu tiến hành một cuộc đảo chính và muốn thẩm vấn ông này.

Trong thông tin liên quan tới Nga – Gruzia, hãng ITAR-TASS ngày 9-11 dẫn lời Tổng tư lệnh Lục quân Nga Igor Konashenkov cho biết, Nga đã rút toàn bộ quân lính và các thiết bị quân sự khỏi căn cứ cuối cùng của họ ra khỏi lãnh thổ Gruzia. Từ đầu năm đến nay, Nga đã dùng 13 tuyến xe lửa đặc biệt để di dời các loại trang thiết bị quân sự tại các căn cứ quân sự Nga trên đất Gruzia ra khỏi nước này.

V.A. (Theo ITAR-TASS, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.