Gruzia: Tổng thống Saakashvili quyết định bầu cử sớm 1 năm

* Nga rút căn cứ quân sự cuối cùng khỏi Gruzia

Trước sức ép của các đảng phái đối lập và dư luận quốc tế, Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đã quyết định tổ chức bầu cử tổng thống sớm gần một năm, vào ngày 5-1-2008, đồng thời cũng ngày hôm đó sẽ tổ chức trưng cầu ý dân để quyết định bầu cử Quốc hội vào mùa thu hay mùa xuân năm tới.

Ông M.Saakashvili khẳng định ông sẽ tái tranh cử và bảo đảm mọi điều kiện để phe đối lập được tranh cử. Nhà lãnh đạo Gruzia cũng cho biết vài ngày tới ông sẽ bãi bỏ tình trạng khẩn cấp ban bố tối 7-11 vì “tình hình trong nước đã nhanh chóng ổn định”. Quyết định mới của Tổng thống M.Saakashvili còn phải được Quốc hội thông qua.

Phản ứng với thông báo của Tổng thống M.Saakashvili, các thủ lĩnh phe đối lập nước này cho rằng đây là “thắng lợi của nhân dân” và dự đoán ông M.Saakashvili sẽ không thể tái đắc cử do “đã mất uy tín”. Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Gruzia cho rằng Tổng thống M.Saakashvili quyết định tổ chức bầu cử sớm một năm là nhằm không để phe đối lập kịp chuẩn bị trong khi bản thân ông đang cầm quyền sẽ có nhiều lợi thế.

Văn phòng trưởng công tố Gruzia cho biết họ nghi ngờ tỷ phú Badri Patarkatsishvili, người tài trợ cho các đảng đối lập, đang âm mưu tiến hành một cuộc đảo chính và muốn thẩm vấn ông này.

Trong thông tin liên quan tới Nga – Gruzia, hãng ITAR-TASS ngày 9-11 dẫn lời Tổng tư lệnh Lục quân Nga Igor Konashenkov cho biết, Nga đã rút toàn bộ quân lính và các thiết bị quân sự khỏi căn cứ cuối cùng của họ ra khỏi lãnh thổ Gruzia. Từ đầu năm đến nay, Nga đã dùng 13 tuyến xe lửa đặc biệt để di dời các loại trang thiết bị quân sự tại các căn cứ quân sự Nga trên đất Gruzia ra khỏi nước này.

V.A. (Theo ITAR-TASS, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.