Hạ lưu ngập lụt, hồ Cửa Đạt tại Thanh Hoá ngừng xả lũ

SGGPO
Trước tình hình ngập lụt diễn ra nhiều nơi tại Thanh Hóa, đe dọa an toàn nhiều tuyến đê tại khu vực hạ lưu các sông lớn, sáng 12-10, các cửa xả của Hồ chứa nước Cửa Đạt đã được đóng hoàn toàn để giảm thiệt hại cho vùng hạ du.

Mưa lớn kèm với việc xả lũ khiến nước lũ tràn bờ đê ở huyện Thạch Thành

Mưa lớn kèm với việc xả lũ khiến nước lũ tràn bờ đê ở huyện Thạch Thành

Thông tin mới nhất, đến trưa ngày 12-10, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã có 12 người chết, 6 người bị thương, 3 người mất tích do mưa lũ. Trong đó, có 2 cán bộ, chiến sĩ vẫn chưa tìm được tung tích.

Mưa lũ đã làm nhiều địa phương của tỉnh Thanh Hóa bị ngập sâu trong nước. Chính quyền địa phương đã phải di dời khẩn cấp gần 15.000 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hạ lưu ngập lụt, hồ Cửa Đạt tại Thanh Hoá ngừng xả lũ ảnh 1 Lực lượng chức năng khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở đê tại huyện Thọ Xuân 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 14 giờ 30 phút hôm nay, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đã đạt đỉnh và đang xuống dần. Mực nước trên sông Bưởi tại xã Kim Tân là 13,85 m, trên báo động 3 là 1,85 m; sông Mã tại xã Lý Nhân là 10,7 m, dưới báo động 2 là 0,3 m; tại Giàng là 6,69 m, trên báo động 3 là 0,19 m; sông Chu tại xã Xuân Khánh là 9,69 m, trên báo động 1 là 0,69 m.

Tuy nhiên, trước tình hình ngập lụt diễn ra nhiều nơi, đe dọa an toàn nhiều tuyến đê tại khu vực hạ lưu các sông lớn, sáng 12-10, các cửa xả của Hồ chứa nước Cửa Đạt đã được đóng hoàn toàn để giảm thiệt hại cho vùng hạ du.

Hạ lưu ngập lụt, hồ Cửa Đạt tại Thanh Hoá ngừng xả lũ ảnh 2 Mưa lớn kèm với việc xả lũ khiến nước lũ tràn bờ đê ở huyện Thạch Thành

Trước đó, lúc 14 giờ ngày 10-10, Hồ thủy lợi, thủy điện Cửa Đạt bắt đầu nhích cửa xả. Đến 16 giờ 10, bắt đầu xả cửa số 3 với lưu lượng 400 m³/s, 1 giờ sau nâng lên 800m³/s, sau đó xả tối đa lên 3.600m³/s. Đến 8 giờ sáng 11-10, giảm lưu lượng xả lũ xuống 1.800 m³/s, sau đó tiếp tục giảm xuống dần. 7 giờ sáng 12-10 các cửa xả được đóng hoàn toàn. Mực nước tại hồ hiện là 110m, lưu lượng nước đo được tại hồ lúc 7 giờ sáng 12-10 là 1.060m³/s.

Sau khi đóng các cửa xả, mực nước vùng hạ du xuống nhanh, tình hình nhà máy thủy điện hiện tương đối ổn định.

PHONG HẢI

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Thăm, tặng quà các trạm y tế lưu động huyện Bình Chánh

 Ngày 16-9, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) Bùi Hải Thành đến thăm và tặng quà Trạm y tế lưu động số 12 đặt tại Trường Mầm non Ngọc Lan, địa chỉ E1/322/1C ấp 5, xã Đa Phước và Trạm y tế lưu động số 9 đặt tại Văn phòng ấp 2, xã Quy Đức, đều thuộc huyện Bình Chánh. 

Phòng cháy chữa cháy

Đề phòng cháy từ xa

Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC-CNCH (Bộ Công an), hơn 55% vụ cháy lớn xảy ra ngoài giờ làm việc. Đây là thời điểm doanh nghiệp, cơ sở tạm ngừng hoạt động nên có rất ít người trực, bảo vệ. Số liệu thống kê cho thấy, cứ 118 vụ cháy lớn thì có đến 22 vụ báo cháy muộn trên 20 phút, 39 vụ do báo cháy muộn trên 10 phút đã khiến hỏa hoạn chuyển biến theo chiều hướng khó lường.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.