Hà Nội chuẩn bị khai quật tuyến đê Bưởi

(SGGPO)- Sau những sự việc đáng tiếc khi thi công trên tuyến đường Văn Cao- Hồ Tây cắt qua đường Hoàng Hoa Thám như SGGP đã đưa tin, UBNDTP Hà Nội đã nhất trí với đề nghị của Sở VH-TT&DL Hà Nội về việc tổ chức thám sát một số điểm tại vị trí dự án giao thông khác cũng được giới khảo cổ học đánh giá cao đó là đoạn nút Đào Tấn- đê Bưởi.

Theo tư liệu thư tịch cổ và kết quả nghiên cứu, tuyến đường Hoàng Hoa Thám, đê Bưởi vốn là vòng thành ngoài cùng của kinh thành Thăng Long thời Lý- Trần và vòng Hoàng thành Thăng Long thời Lê sơ. Đây cũng là những đoạn thành còn lại duy nhất, là nguồn tư liệu vật chất quan trọng trong việc nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử nhiều mặt của Thăng Long - Hà Nội.

Vì vậy, UBNDTP Hà Nội đề nghị tổ chức khai quật tuyến đê Bưởi trong thời gian sớm nhất để phục vụ công tác nghiên cứu và bảo tồn. Đồng thời, Hà Nội cũng đề nghị giao các đơn vị có liên quan có trách nhiệm bảo quản, bảo vệ các hiện vật thu thập được sau khi cơ quan chuyên môn hoàn thành công tác nghiên cứu, lập hồ sơ hiện vật... và đề xuất phương án xử lý tiếp theo.

VĨNH XUÂN 

Thông tin liên quan:

>> Về việc tường thành Đại La bị xâm hại: Mời các chuyên gia khảo cổ vào cuộc

>> Về việc tường thành Đại La bị xâm hại: Tạm dừng công trình để nghiên cứu khảo cổ

>> Tường thành Đại La bị xâm hại: Cảnh báo nhiều lần vẫn làm ngơ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật