Hà Nội dừng xây dựng 5 cổng chào

(SGGP).- Ngày 15-7, kỳ họp thứ 21 HĐND TP Hà Nội khóa XIII đã bế mạc. Tại phiên bế mạc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho biết: TP Hà Nội đã có văn bản gửi Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long kiến nghị cho phép được dừng việc xây dựng 5 cổng chào mừng đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Thay vào đó, TP sẽ triển khai phương án trang trí bằng hoa, cây xanh, panô, có các điểm nhấn như lâu nay vẫn làm vào các dịp có sự kiện quan trọng. Kinh phí xã hội hóa do các doanh nghiệp ủng hộ, sẽ tập trung giải quyết một số vấn đề dân sinh bức xúc, chỉnh trang đô thị, trang trí một số khu vực trung tâm đón chào đại lễ.

Trong quá trình thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, TP đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau của cộng đồng dân cư, dư luận xã hội, của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Hà Nội và ý kiến của một số đại biểu HĐND TP. Nhiều ý kiến cho rằng làm cổng chào là cần thiết để tạo điểm nhấn, tăng thêm không khí vui tươi, phấn khởi, khích lệ lòng tự hào của thủ đô, của đất nước. Nhưng cũng có những ý kiến cho rằng làm cổng chào tốn kém là chưa cần thiết, nên dành kinh phí để giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc, giúp đỡ người nghèo...

Mặc dù đã đưa ra nhiều phương án để trao đổi cũng như đề nghị các hội chuyên môn tham gia góp ý kiến và đề xuất phương án kiến trúc nhưng cho tới nay chưa có phương án kiến trúc nào đạt sự đồng thuận cao và cũng chưa đưa ra được phương án khác. Do đó, UBND TP Hà Nội quyết định kiến nghị cho phép dừng việc xây dựng 5 cổng chào nói trên.

Liên quan tới việc UBND TP rút đề án thu và sử dụng học phí, chưa trình HĐND TP tại kỳ họp này, ông Nguyễn Thế Thảo cho biết, thành phố sẽ nghiên cứu một cách kỹ lưỡng, khoa học để đưa ra đề xuất phù hợp với điều kiện thực tế.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cam kết, công tác thi công chỉnh trang đô thị sẽ được làm theo kiểu “cuốn chiếu”, làm tới đâu dọn tới đó và xong trước ngày 15-8-2010. Từ nay tới đại lễ sẽ không triển khai thêm dự án mới, không cấp phép đào đường, đào hè.

Trước khi bế mạc kỳ họp, HĐND TP Hà Nội đã thông qua các nghị quyết về công tác nhân sự. Theo đó, miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối với ông Đào Văn Bình. Trước đó, tại kỳ họp lần thứ IV, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội nhiệm kỳ 2009-2014 đã hiệp thương cử ông Đào Văn Bình giữ chức Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội khóa XV.

Trong 2 ngày 14 và 15-7, tại TP Kon Tum, kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Kon Tum khóa IX đã diễn ra. Tại kỳ họp, các đại biểu đã thống nhất cho thôi giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đối với ông Đào Xuân Quý và bà Trương Thị Ngọc Ánh để nhận nhiệm vụ mới; thống nhất bầu ông Nguyễn Văn Hùng (Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy) và bà Lê Thị Kim Đơn (Bí thư Huyện ủy Đăk Hà) giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum nhiệm kỳ 2005-2011.

Bình An - Lương Khế

  • Thông tin liên quan:

- Hà Nội sẽ xây dựng 4 cổng chào

bình an - lương khế

Các tin, bài viết khác