Hà Nội hy vọng từ ngày 15 tới 20-8 khoanh vùng dập được dịch Covid-19

SGGPO

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội đây là giai đoạn quan trọng, phải chạy đua với thời gian. Các ca bệnh ra cộng đồng đã khoảng 20 ngày. Thành phố cần nỗ lực trong tuần tới hoàn thành việc xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng. Hy vọng từ ngày 15 tới 20-8 sẽ khoanh vùng dập dịch được...

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì phiên họp phòng, chống dịch Covid-19 vào sáng 9-8

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì phiên họp phòng, chống dịch Covid-19 vào sáng 9-8

Sáng nay 9-8, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ, tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, lây nhiễm ngày càng cao. Tại Hà Nội, những bệnh nhân đi từ vùng dịch Đà Nẵng về có lịch sử đi lại rất nhiều, giao tiếp với nhiều người nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất lớn. "Tuần tới (từ ngày 10 tới 16-8) là cao điểm của dịch, vì vậy chúng ta cần rà soát được hết các trường hợp F1 để ngăn chặn nguy cơ lây lan ra cộng đồng..."- ông Nguyễn Đức Chung cảnh báo và nhấn mạnh chỉ có làm xét nghiệm mới phát hiện được các ca bệnh mới bởi nhiều trường hợp chưa có biểu hiện của bệnh nhưng qua xét nghiệm lại cho kết quả dương tính; cùng với đó nhiều trường hợp phải xét nghiệm lần thứ 3 mới phát hiện dương tính như ca bệnh 812 mới đây. “Đây là những diễn biến mới mà Ban chỉ đạo thành phố phải họp ngay để có chỉ đạo kịp thời”- Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ.

Trước tốc độ lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 khi trung bình cả nước mỗi ngày có 30 ca bệnh và dịch đã lan ra 40 tỉnh thành, cũng như  có lây lan trong cộng đồng, ông Nguyễn Đức Chung chỉ rõ, Hà Nội đã có 7 ca bệnh mới, trong đó ca bệnh 812 là ca thứ phát lây từ ca bệnh 447. “Bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới dương tính. Đó là sự phức tạp mà đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực rất cao, thực hiện các giải pháp đồng bộ, chạy đua với thời gian để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng”- Chủ tịch UBND TP Hà Nội phân tích. Đồng thời yêu cầu các đơn vị tập trung vào truy tìm F1 và F2 của các bệnh nhân trên địa bàn thành phố hoặc các bệnh nhân ở các tỉnh khác nhưng có tiếp xúc ở Hà Nội. F1 phải đưa đi tập trung phải theo đúng quy trình, lấy mẫu xét nghiệm trước khi đưa đi cách ly và vào ngày 12 và 13-8 của thời gian cách ly. F2 phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Công an TP Hà Nội tiếp tục quản lý chặt chẽ đối tượng xuất nhập cảnh và đặc biệt là phối hợp với các lực lượng khác tiến hành xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang vì các điểm đến mà bệnh nhân họ nhớ được ta mới khoanh vùng. Tuy nhiên những điểm tiếp xúc trên đường chưa xác định hết được nên có thể trong thời gian tới có thể sẽ có nhiều ca bệnh nữa, do vậy mọi người phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang.

Hà Nội hy vọng từ ngày 15 tới 20-8 khoanh vùng dập được dịch Covid-19 ảnh 1 Cán bộ y tế của Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với những người có nguy cơ cao

Đối với Sở Y tế Hà Nội yêu cầu đôn đốc các bệnh viện trên địa bàn phải quản lý chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình phòng dịch, chú ý những khoa có bệnh nền nặng. Mỗi bệnh nhân nặng chỉ được 1 người nhà chăm sóc. “Chúng ta phải “canh” không để bệnh viện, phòng khám nào bị “vỡ trận” - ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh. Đồng thời yêu cầu các đơn vị bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT; cập nhật tình hình liên tục báo cáo thành phố và tổ chức các đoàn kiểm tra đôn đốc công tác phòng dịch. “Đây là giai đoạn quan trọng, chúng ta phải chạy đua với thời gian. Các ca bệnh ra cộng đồng đã khoảng 20 ngày. Chúng ta cần nỗ lực trong tuần tới hoàn thành việc xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng. Hy vọng từ ngày 15 tới 20-8 sẽ khoanh vùng dập dịch được. Có thể những ngày tới sẽ có thêm ca bệnh nhưng chúng ta không lo lắng mà bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ như đã thực hiện rất tốt như vừa qua thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh” - Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ rõ.

Liên quan đến ca bệnh 812 tại Hà Nội phải qua 3 lần xét nghiệm PCR mới có kết quả dương tính, đến nay những trường hợp người nhà tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được đưa đi cách ly tập trung từ chiêu 8-8 và lực lượng y tế  đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nơi bệnh nhân 812 sinh sống.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ cơ sở đã trả nhà, đã dọn đi và thanh lý Hợp đồng

Thẩm mỹ không phép làm chết người rồi dọn cơ sở bỏ trốn ​

Căn nhà gồm 3 tầng đang sửa chữa, không có bảng hiệu (đã tháo gỡ), các phòng trên tầng 1,2 đã dọn sạch; tầng trệt còn sót lại 1 ghế tiểu phẫu. Theo chủ nhà, người thuê nhà để kinh doanh “chăm sóc da” đã thông báo trả nhà, dọn đi và thanh lý Hợp đồng thuê nhà.

 

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc