Hà Nội lại ùn ứ rác

SGGP
Ngày 24-10, nhiều đường phố, khu dân cư trên địa bàn Hà Nội lại rơi vào tình trạng ùn ứ rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường. 

Rác thải sinh hoạt bị ùn ứ tại nhiều khu dân cư và đường phố ở Hà Nội

Rác thải sinh hoạt bị ùn ứ tại nhiều khu dân cư và đường phố ở Hà Nội

Theo đại diện Công ty TNHH Môi trường đô thị Hà Nội, nguyên nhân do từ đêm 23-10, nhiều người dân 2 xã Nam Sơn và Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn dựng lều bạt, lập chốt chặn xe vận chuyển rác vào Khu Liên hợp xử lý rác Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) ở Sóc Sơn khiến gần 700 xe chở khoảng 7.000 tấn rác phải nằm chờ vì không có chỗ đổ.

Theo lãnh đạo UBND xã Nam Sơn, lý do người dân chặn xe chở rác là do công tác đền bù giải phóng mặt bằng để di dời các hộ dân ra khỏi khu vực bán kính 500m quanh bãi rác Nam Sơn đang bị chậm trễ. Đây là lần thứ 2 tính từ đầu năm 2020, bãi rác Nam Sơn bị chặn.

Trước đó, vào giữa tháng 7-2020, bãi rác bị chặn trong 5 ngày, thành phố phải phân luồng xe chở rác lên bãi rác Xuân Sơn (Sơn Tây) và các bãi tạm nhưng tình trạng ùn ứ rác thải vẫn diễn ra nghiêm trọng.

3 năm trở lại đây người dân đã nhiều lần chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn vì bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây, trong khi đó việc giải quyết các nguyện vọng chính đáng cho người dân của lãnh đạo TP Hà Nội và các cơ quan chức năng lại chậm trễ.

Ông Cao Xuân Thìn, Giám đốc Chi nhánh Urenco 8 (Công ty TNHH Môi trường đô thị Hà Nội, đơn vị vận hành bãi rác Nam Sơn) cho biết, hàng ngày bãi rác Nam Sơn tiếp nhận khoảng 5.000 tấn rác, chiếm khoảng 77% lượng rác phát sinh trên địa bàn toàn thành phố và khối lượng rác tiếp nhận đang vượt công suất thiết kế gần 50%. Hiện đơn vị cùng chính quyền địa phương đã gặp gỡ, vận động người dân cũng như trao đổi các phương án giải quyết để sớm đưa xe chở rác vào khu xử lý, tránh gây ô nhiễm môi trường nhưng người dân vẫn chưa chấp nhận.

Sáng 23-10, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã có buổi kiểm tra công trường, làm việc với các đơn vị liên quan về tiến độ dự án Khu Liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn giai đoạn 2. Ông Hùng đã yêu cầu các đơn vị tập trung giải quyết dứt điểm các vấn đề để khu xử lý tiếp tục bảo đảm tiếp nhận và xử lý rác đúng yêu cầu, đồng thời lưu ý xử lý mùi, kiểm tra xử lý nghiêm các xe vận chuyển rác làm rò rỉ nước ra đường gây ô nhiễm.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Sự kiện & Bình luận