Hà Nội nâng cảnh báo dịch lên cấp độ 2, yêu cầu đám cưới không quá 30 người

SGGPO

Trước số ca mắc trong cộng đồng có chiều hướng tăng cao, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã quyết định nâng cảnh báo cấp độ dịch trên địa bàn TP Hà Nội lến cấp độ 2 (nguy cơ trung bình), trong đó một số xã phường tại huyện Quốc Oai và Mê Linh phải áp dụng cấp độ 3 (nguy cơ cao) và 4 (nguy cơ rất cao).

Tin liên quan

Cùng với đó, lãnh đạo TP Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị chức năng và địa phương thuộc TP Hà Nội tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch theo phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Theo đó, đối với cơ quan, công sở, TP Hà Nội yêu cầu tăng cường làm việc trực tuyến, hạn chế tiếp khách làm việc trực tiếp tại đơn vị. Những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 không tham gia làm việc và phải thông báo với cơ quan y tế để phối hợp thực hiện phòng, chống dịch.

Cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng; Cơ sở kinh doanh dịch vụ bao gồm trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối; nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống được phép hoạt động. Vũ trường, karaoke, massage, quán bar, trò chơi điện tử, bán hàng rong, vé số dạo... vẫn tạm ngưng hoạt động.

Hoạt động dịch vụ cắt tóc, gội đầu, làm đẹp cần phải thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch Covid-19, chủ cơ sở và nhân viên phải tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Hà Nội nâng cảnh báo dịch lên cấp độ 2, yêu cầu đám cưới không quá 30 người ảnh 1 TP Hà Nội yêu cầu các đám được tổ chức không tập trung quá 30 người và phải rút ngắn thời gian 

Đáng chú ý, UBND TP Hà Nội yêu cầu hoạt động tập luyện thể dục, thể thao trong nhà giảm quy mô phòng tập (công suất tối đa 50% và không quá 30 người trong cùng thời điểm); hàng ngày, cơ sở cung ứng dịch vụ phải thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trang thiết bị.

Người hướng dẫn, người tham gia hoạt động tập luyện thể dục thể thao đáp ứng điều kiện đã được tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Tổ chức quét mã QR, thu thập thông tin người tham gia hoạt động, người đến sử dụng dịch vụ hàng ngày.

Đối với các tổ chức có hình thức hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời yêu cầu phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, các điều kiện về chuyên môn như cần đáp ứng như vaccine, xét nghiệm do Bộ Y tế hướng dẫn. Địa phương căn cứ vào tình hình thực tiễn để quy định về số lượng người tham gia.

Với các hoạt động tập thể trên 30 người, khuyến khích thực hiện trực tuyến, trong trường hợp tổ chức trực tiếp phải xây dựng kế hoạch đảm bảo phòng, chống dịch và xin phép chính quyền địa phương và thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Yêu cầu tất cả người tham dự phải được tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Đối với việc tổ chức lễ cưới, số lượng người tham dự lễ cưới không tập trung quá 30 người/thời điểm. Những người thuộc diện cách ly hoặc theo dõi sức khỏe hoặc có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 không tham dự.

Người bên ngoài gia đình chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine không nên tham dự lễ cưới. Ban tổ chức, nhân viên phục vụ lễ cưới đảm bảo 100% người tham dự đã được tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Lễ cưới phải tuân thủ 5K trong quá trình tham dự; luôn giữ khoảng cách giữa các bàn, người giữa các bàn không tiếp xúc gần với nhau; gia đình không thực hiện chúc mừng tại từng bàn. Ký cam kết tuân thủ quy định và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương.

TP Hà Nội cũng yêu rút ngắn tối đa thời gian tổ chức lễ cưới, địa điểm tổ chức lễ cưới phải đảm bảo thông thoáng, tăng cường thông khí, hạn chế sử dụng điều hòa.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 25-1, TPHCM chỉ có 99 ca mắc Covid-19, Hà Nội gần 3.000 ca

Ngày 25-1, TPHCM chỉ có 99 ca mắc Covid-19, Hà Nội gần 3.000 ca

Chiều tối 25-1, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 15.743 ca nhiễm mới, trong đó 44 ca nhập cảnh và 15.699 ca ghi nhận trong nước (tăng 1.392 ca so với ngày trước đó) tại 61 tỉnh, thành phố (có 10.733 ca trong cộng đồng). Đồng thời, cả nước có thêm 62.889 người khỏi bệnh và 126 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc