Hà Nội phát hiện ca dương tính trong cộng đồng ở chung cư Đại Thanh

SGGPO

Sáng 11-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã công bố 2 ca dương tính với SARS-CoV -2 mới đều liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. 

Tin liên quan

Cụ thể:

Ca bệnh được ghi nhận tại khu cách ly tập trung là N.V.C (nam, 31 tuổi, ở Lạng Giang, Bắc Giang). Bệnh nhân là người nhà vào chăm người bệnh tại Khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy từ ngày 16-4 và được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 2 lần đều âm tính với SARS-Cov-2 (lần 1 ngày 7-5, lần 2 ngày 9-5).

Bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tập trung Thành An (Thanh Trì, Hà Nội). Ngày 10-5, sau khi người ở chung phòng tại khu cách ly có kết quả dương tính SARS-CoV-2 (BN 3.426), bệnh nhân được Trung tâm y tế huyện Thanh Trì lấy mẫu xét nghiệm lần 3. Kết quả xét nghiệm ngày 11-5 dương tính SARS-CoV-2 (CDC Hà Nội thực hiện).

Hiện tại, lực lượng y tế đang điều tra truy vết các trường hợp người tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly.

Hà Nội phát hiện ca dương tính trong cộng đồng ở chung cư Đại Thanh ảnh 1

Ca bệnh khác được ghi nhận tại cộng đồng là ông N.V.B (68 tuổi,  quê Nam Định, nơi ở hiện tại phòng 1434 CT 10C chung cư Đại Thanh (ở xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì) là bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, nhập viện điều trị từ ngày 27-4 tới ngày 6-5.

Chiều 6-5, bệnh nhân xin về nhà con gái ở phòng 1434 CT10C chung cư Đại Thanh để sáng hôm sau quay lại bệnh viện.

Sáng 7-5, do bệnh viện bị phong tỏa nên bệnh nhân ở lại nhà con gái để nghỉ ngơi và tự cách ly, không ra ngoài.

Chiều 9-5, sau khi biết tin những người liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều phải khai báo y tế, bệnh nhân đã khai báo y tế với Trạm y tế Tả Thanh Oai.

Sáng 10-5, bệnh nhân sốt nhẹ, 37,5-37,8 độ C, kèm theo ho ít, hơi đau rát họng và đau đầu đã được Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì lấy mẫu và gửi CDC Hà Nội xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay trong đêm 10-5, bệnh nhân đã được chuyển đến cách ly tại Bệnh viện đa khoa Thanh Trì.

Qua điều tra dịch tễ đối với ca bệnh này, trong suốt thời gian ở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, chỉ có 3 người con của bệnh nhân vào thăm và chăm sóc bố. Bệnh nhân không gặp người quen trong viện hay người của khoa Ngoại Gan-Mật-Tụy. Bước đầu đã xác minh được 5 trường hợp F1.

Hiện, Trung tâm y tế huyện Thanh Trì đang tiếp tục điều tra xác minh thêm các trường hợp người tiếp xúc gần để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.