Hà Nội tiếp tục giải quyết kiến nghị của người dân xung quanh Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn

SGGPO
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký văn bản giao Sở Y tế, Tài chính phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn nâng mức hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế từ 80% lên 100%, triển khai khám chữa bệnh định kỳ cho người dân trong vùng ảnh hưởng môi trường của khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).

Hà Nội sẽ tiếp tục đánh giá đánh giá mức độ ô nhiễm không khí tại khu vực Khu xử lý chất thải Nam Sơn

Hà Nội sẽ tiếp tục đánh giá đánh giá mức độ ô nhiễm không khí tại khu vực Khu xử lý chất thải Nam Sơn

Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng các sở, ngành liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố tại Văn bản số 5124/UBND-ĐT, ngày 4-9-2016, về việc đánh giá mức độ ô nhiễm không khí tại một số khu xử lý chất thải để điều chỉnh chính sách hỗ trợ đối với vùng ảnh hưởng môi trường; rà soát báo cáo thành phố điều chỉnh mức hỗ trợ ảnh hưởng môi trường cho nhân dân khu vực.

Hà Nội cũng giao UBND huyện Sóc Sơn đẩy nhanh tiến độ di dời các hộ dân trong vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m; khẩn trương thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư.

Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn khảo sát, lập kế hoạch, đề xuất kinh phí phun thuốc diệt ruồi, muỗi cho nhân dân các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ bảo đảm hiệu quả, không gây phát sinh đột biến.

Trước đó, từ sáng 18-7, một số người dân ở các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ đã ngăn cản không cho xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn để phản đối việc bãi rác gây ô nhiễm. Việc ngăn cản này đã gây ùn ứ lượng lớn rác.

Tối 19-7, sau khi lãnh đạo huyện Sóc Sơn đối thoại với người dân, các lều chặn xe rác do người dân dựng tạm trên con đường dẫn vào khu xử lý chất thải đã được tháo dỡ.

Vụ việc liên quan đến các hộ dân gần khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn đã kéo dài nhiều năm qua, nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Tăng mảng xanh cho các địa danh lịch sử

Góp thêm mảng xanh là cách để tôn tạo khu di tích lịch sử ngày càng khang trang hơn. Nghĩ vậy nên trong suốt 9 năm qua, chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và Vinamilk trong suốt 9 đã không ngừng đầu tư, tạo thêm mảng xanh, giúp đem lại cảnh quan xanh mát cho nhiều khu di tích lịch sử.

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.