Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Quý Đôn:

Hà Nội triển khai cấp giấy hồng mới - cũ song song

Trong khi TPHCM những ngày gần đây luôn xảy ra tình trạng quá tải khi triển khai cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng (giấy hồng mới) theo Nghị định 95/NĐ- CP, thì ở Hà Nội dường như việc cấp giấy hồng mới vẫn chưa chuyển động. PV Báo SGGP đã trao đổi với ông Lê Quý Đôn (ảnh), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về vấn đề này.

- PV: Hà Nội vẫn chưa triển khai cấp giấy hồng mới. Sự chậm trễ này xuất phát từ phía cơ quan chức năng, thưa ông?

- Ông LÊ QUÝ ĐÔN:
Phải thừa nhận rằng việc triển khai thủ tục cấp giấy hồng mới của các cơ quan chức năng Hà Nội có phần hơi chậm. Theo báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường - Nhà đất (TNMT-NĐ) Hà Nội, cho tới thời điểm này mới chỉ cơ bản soạn thảo xong dự thảo quy định cấp giấy hồng mới để xin ý kiến các ngành chức năng. Việc cấp giấy hồng mới sẽ thuận lợi cho các cơ quan chức năng trong việc quản lý, song người dân sẽ phải đối diện với nhiều thủ tục hành chính phức tạp hơn nhiều. Do vậy, Hà Nội chờ một thời gian nữa xem các địa phương triển khai ra sao, sau đó sẽ rút kinh nghiệm để tránh tới mức tối đa phiền hà cho người dân.

- Như vậy, quyền lợi của người dân của Hà Nội sẽ bị ảnh hưởng...

- Cái chính là dân cũng không nhiều người quan tâm đến giấy hồng mới như từng lo chạy đôn chạy đáo để có sổ đỏ. Trên thực tế, nhiều người dân đã được cấp sổ đỏ đều không thấy cần thiết có thêm một giấy hồng nữa. Trường hợp đã được cấp GCN rồi nhưng khi chuyển nhượng sẽ phải làm lại theo mẫu mới. Bên cạnh đó, trường hợp trên cùng thửa đất nhưng có thể GCN quyền sở hữu nhà do một người nắm, GCN quyền sử dụng đất lại do người khác nắm sẽ gây ra những rắc rối pháp lý phát sinh trong thế chấp, cầm cố tài sản với ngân hàng. Hơn nữa, theo Sở TNMT-NĐ Hà Nội, đối với nhà ở tư nhân tại khu vực đô thị, đến nay, toàn TP đã cấp GCN theo Nghị định 60/CP được gần 200.000 trường hợp, đạt 73%. Như vậy, số lượng hồ sơ cần phải cấp giấy hồng chỉ còn 27% (khoảng 32.000 trường hợp). Tại khu vực nông thôn, đến nay TP chưa cấp GCN quyền sở hữu nhà ở cho trường hợp nào. Phần lớn nhà ở nông thôn đều không có giấy phép xây dựng, không có hồ sơ về nhà ở. Do vậy, Sở TNMT-NĐ cần có thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng hơn. Theo kế hoạch TP sẽ triển khai việc cấp giấy hồng mới ngay trong năm nay.

- Hiện nay, Hà Nội có hàng ngàn trường hợp mua nhà Nhà nước theo NĐ 61/CP, đã “hoàn thành nghĩa vụ tài chính” song vẫn chưa được cấp giấy hồng.

- Những trường hợp người dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính lâu rồi nhưng chưa được cấp giấy, TP sẽ kiểm tra, chỉ đạo các đơn vị phải trả giấy theo đúng kế hoạch. Nếu phát hiện sự chậm trễ “vướng” tại sở, hay huyện thì đơn vị đó phải chịu trách nhiệm. Trong lúc chờ triển khai cấp giấy hồng mới vẫn tiến hành song song với việc cấp giấy hồng cũ.

- Xin cảm ơn ông!

VĨNH XUÂN

Hà Nội
Có thể thu 2.000 tỷ đồng từ đấu giá đất

Về việc giá nhà đất trên thị trường Hà Nội tăng mạnh trong vài tháng qua, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Quý Đôn dự báo, thị trường “nóng” lên, nhưng kèm theo đó tính minh bạch, công khai cũng sẽ được nâng cao. Thị trường bất động sản Hà Nội đang có dấu hiệu sôi động hơn nhờ sự tăng trưởng đáng kể của thị trường chứng khoán. Hà Nội đã chỉ đạo sát sao các sở, ngành, quận, huyện chuẩn bị thật kỹ để tổ chức tốt những phiên đấu giá đất phục vụ nhu cầu các nhà đầu tư mới này.

Năm 2006, thị trường tuy chưa sôi động nhưng TP cũng đã đạt kế hoạch thu 2.000 tỷ đồng từ đấu giá đất. Năm 2007, một số khu vực có giá trị cao và thuận lợi như khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng, khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy... sẽ được đưa ra đấu giá. Mục tiêu thu 2.000 tỷ đồng từ đấu giá đất là hoàn toàn khả thi.

Nếu nhu cầu tăng, UBND TP cũng sẽ chỉ đạo thành lập thêm từ 1 đến 2 sàn giao dịch bất động sản chính quy tại quận Long Biên và huyện Đông Anh. Hiện nay, tại Hà Nội, ngoài trung tâm giao dịch của Sở TNMT-NĐ, nhiều trung tâm giao dịch của các tổ chức kinh tế vẫn hoạt động.
 

A.PH.

Các tin, bài viết khác