Hạ thủy tàu Cảnh sát biển hiện đại nhất Việt Nam

(SGGPO).- Sáng 4-10, Tổng Công ty Sông Thu và Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức lễ hạ thủy tàu CSB 8002 (ký hiệu thiết kế DN 2.000). Đây là một trong những con tàu hiện đại nhất của Cảnh sát biển Việt nam.

Tàu Cảnh sát biển đa năng 8002 có thiết kế tiên tiến, hiện đại đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế. Khi đưa vào hoạt động, tàu 8002 có chức năng, nhiệm vụ  tuần tra bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thực thi pháp luật trên các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam; tham gia tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển Việt Nam và quốc tế; cứu, kéo các tàu bị nạn có lượng dãn nước đến 2.200 tấn; thực hiện nhiệm vụ chuyển quân, chi viện hậu cần cho các lực lượng hoạt động trên biển, đảo và các nhiệm vụ khác khi cần. Ngoài ra, tàu 8002 cũng sẽ là phương tiện làm cầu nối tình hữu nghị, hợp tác của Cảnh sát biển Việt Nam với bạn bè quốc tế trong tương lai.

 

 THÔNG SỐ KỸ THUẬT TÀU CSB 8002

Tàu Cảnh sát biển 8002 hoạt động với tầm không hạn chế, có khả năng hoạt động được trong điều kiện sóng cấp 9, gió cấp 12, thời gian hoạt động liên tục trên biển là 40 ngày đêm, tầm hoạt động là 5000 hải lý. Các thông số chính của tàu:

- Chiều dài lớn nhất: 90,5 m

- Chiều rộng lớn nhất: 14 m

- Chiều cao mạn : 7 m

- Mớn nước tối đa: 4 m

- Công suất: 12.016 mã lực

- Tốc độ tối đa: 21 hải lý/giờ

 

Việc đưa tàu 8002 vào hoạt động sẽ là điểm tựa tin cậy cho ngư dân vươn khơi, bám biển. Việc hoàn thành hạ thủy  tàu CSB 8002 để sớm đưa vào hoạt động sẽ góp phần khắc phục tình trạng thiếu trang bị, phương tiện phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển; giữ vững an ninh quốc phòng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội,  của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tương, Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, việc đóng mới và đưa tàu CSB 8002 vào hoạt động nhằm tăng cường trang bị cho lực lượng CSB Việt Nam, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong lĩnh vực thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo; tuần tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật; phòng chống ô nhiễm môi trường, bảo vệ nguồn lợi thủy - hải sản; cứu hộ, cứu nạn; khắc phục các sự cố trên biển, tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm bám biển; góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận chiến tranh nhân dân vững chắc trên các vùng biển, đảo tổ quốc.

 

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác