Hà Tĩnh: Nhiều trường học vượt khó khăn khai giảng năm học mới

SGGPO
Sáng 5-9, hòa chung không khí ngày hội tựu trường, hơn 400/712 trường học từ mầm non đến phổ thông các vùng đồng bằng ở tỉnh Hà Tĩnh đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn mưa lũ, tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019-2020.

Nhiều em học sinh lội nước đến trường dự lễ khai giảng

Nhiều em học sinh lội nước đến trường dự lễ khai giảng

Do thời tiết mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường bị ngập nên lễ khai giảng được các trường tổ chức ngắn gọn, hình thức đơn giản trong hội trường, lớp học, hành lang có mái che, nhà chức năng của trường và trụ sở UBND các xã...

Mặc dù không tưng bừng như các năm trước, không gian chật hẹp, thiếu tiện nghi, nhưng nhìn chung lễ khai giảng đều diễn ra nghiêm túc, đầy đủ đúng các nghi thức như đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát quốc ca, đọc thư chúc mừng năm học mới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và nhiều tiết mục văn nghệ...

Hà Tĩnh: Nhiều trường học vượt khó khăn khai giảng năm học mới ảnh 1 Khai giảng trong lớp học ở một trường học trên địa bàn TP Hà Tĩnh
Sáng 5-9, tại sân Trường THPT Nghèn (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đang bị ngập nước sâu 30-50cm, nhưng thầy, cô giáo và các em học sinh đã vượt qua khó khăn đến trường sớm để dự lễ khai giảng đúng giờ. Trước đó, nhà trường đã trang trí chu đáo phía ngoài sân để chuẩn bị lễ khai giảng, nhưng đến phút cuối phải chuyển vào hội trường tổ chức, dù vậy lễ khai giảng vẫn diễn ra trang nghiêm, ý nghĩa.

Theo lãnh đạo Trường THPT Nghèn, mưa lũ nên việc tổ chức lễ khai giảng của trường gặp nhiều khó khăn do phải thay đổi kế hoạch tổ chức đột ngột. Trường tổ chức phần lễ ngắn gọn để học sinh kịp về trước khi nước lũ dâng cao hơn. Do hội trường nhỏ chứa được vài trăm người nên nhà trường chỉ mời một số lãnh đạo tỉnh, huyện, Sở GD-ĐT, cán bộ, giáo viên nhà trường và đại diện bí thư, lớp trưởng các lớp đến dự. Còn lại hơn 1.500 học sinh phải ở lại trong lớp chờ cô giáo chủ nhiệm sau lễ khai giảng trở về lớp triển khai nhiệm vụ năm học mới.

Ngày 5-9, do ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều tuyến đường bị chia cắt, cô lập nên toàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 300 trường ở 5 địa bàn dừng tổ chức khai giảng, trong đó: Huyện Hương Khê 61 trường với hơn 26.000 học sinh; Hương Sơn 78 trường với hơn 26.000 học sinh, Vũ Quang 32 trường với hơn 6.000 học sinh, TP Hà Tĩnh 49 trường với hơn 24.000 học sinh, Thạch Hà 45/76 trường với hơn 14.000 học sinh, Can Lộc 26/58 trường với hơn 12.500 học sinh...

Đến sáng ngày 5-9, tại tỉnh Hà Tĩnh có mưa to đến rất ro, mực nước lũ trên các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố… đang lên. Tình trạng ngập lụt, chia cắt vẫn đang diễn biến phức tạp, toàn tỉnh đang có 27 xã bị ngập nước; 2.885,5ha lúa hè thu và 269,5ha hoa màu bị ngập úng, 1.330ha bưởi ở huyện Hương Khê đã đến thời kỳ thu hoạch bị ảnh hưởng...
* Ngày 5-9, Tại Quảng Bình, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình cho hay có 349 trường học tổ chức khai giảng. Có 239 trường với khoảng 90.000 học sinh chưa thể tổ chức khai giảng do ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Những địa bàn có số lượng trường không thể tổ chức Lễ khai giảng năm học mới chủ yếu là Minh Hóa, Tuyên Hóa và các vùng núi phía tây của các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy…

Thủ tướng đề nghị bảo đảm an toàn cho học sinh vùng mưa lũ miền Trung 

Ngày 5-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi đồng bào, chiến sĩ và các lực lượng làm công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

Thủ tướng viết: trong những ngày đầu tháng 9 vừa qua, trên địa bàn các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế liên tiếp có mưa lớn, tổng lượng mưa nhiều nơi lên tới trên 1.000 mm, gây ngập lụt trên diện rộng tại nhiều khu vực thấp trũng, thiệt hại về người và tài sản, ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của nhân dân, nhất là tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Với sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị, các lực lượng phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn từ Trung ương tới cơ sở và sự chủ động ứng phó của nhân dân đã làm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương những nỗ lực, cố gắng của đồng chí, đồng bào, lực lượng phòng, chống thiên tai đã vượt qua mọi khó khăn, không quản ngại hiểm nguy, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và đặc biệt cho các cháu học sinh nhân dịp khai giảng.

Thủ tướng cũng nêu rõ, thời gian tới, thiên tai có thể còn phức tạp, khó lường, tôi đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các lực lượng phòng, chống thiên tai và toàn thể nhân dân tiếp tục chủ động làm tốt hơn nữa công tác ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, trong đó cần tập trung kiểm soát rủi ro thiên tai. Đặc biệt bảo đảm an toàn cho các cháu học sinh nhân dịp đầu năm học mới, chủ động sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm, bảo đảm cuộc sống cho người dân vùng bị ngập lũ, chia cắt, không để người dân bị thiếu lương thực, thuốc men, đói, rét, tổ chức vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất và cơ sở hạ tầng ngay sau khi lũ rút.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng chia sẻ những khó khăn của chính quyền và nhân dân vùng ngập lũ. Tôi đề nghị các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tương thân tương ái để cùng chung tay ứng phó kịp thời, hiệu quả, khắc phục thiệt hại, đảm bảo sớm ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân.

>>> Một số hình ảnh ngập lụt tại "rốn lũ" xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh:
Hà Tĩnh: Nhiều trường học vượt khó khăn khai giảng năm học mới ảnh 2 Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đến hỏi thăm, động viên người dân vùng lũ Hương Khê, Hà Tĩnh
Hà Tĩnh: Nhiều trường học vượt khó khăn khai giảng năm học mới ảnh 3 Trường học ở xã Phương Mỹ bị ngập nước
Hà Tĩnh: Nhiều trường học vượt khó khăn khai giảng năm học mới ảnh 4 Hà Tĩnh: Nhiều trường học vượt khó khăn khai giảng năm học mới ảnh 5
Hà Tĩnh: Nhiều trường học vượt khó khăn khai giảng năm học mới ảnh 6
Hà Tĩnh: Nhiều trường học vượt khó khăn khai giảng năm học mới ảnh 7
Hà Tĩnh: Nhiều trường học vượt khó khăn khai giảng năm học mới ảnh 8
Hà Tĩnh: Nhiều trường học vượt khó khăn khai giảng năm học mới ảnh 9
Hà Tĩnh: Nhiều trường học vượt khó khăn khai giảng năm học mới ảnh 10
Hà Tĩnh: Nhiều trường học vượt khó khăn khai giảng năm học mới ảnh 11
Hà Tĩnh: Nhiều trường học vượt khó khăn khai giảng năm học mới ảnh 12
Hà Tĩnh: Nhiều trường học vượt khó khăn khai giảng năm học mới ảnh 13

DƯƠNG QUANG-PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Đinh Thiện Lý: Bước tiến mới trong năm học mới

Năm học mới 2022 – 2023 sẽ là năm học với dấu mốc quan trọng của Trường THCS và THPT Đinh Thiện Lý: Kỷ niệm 15 năm ngày thành lập trường và khánh thành cơ sở mới. Cô Hoàng Thị Diễm Trang, Hiệu trưởng Trường Đinh Thiện Lý trao đổi về những hoạt động của nhà trường trong năm học mới.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục