Hà Tĩnh: Phát hiện, sưu tầm hơn 150 tài liệu, hiện vật cổ quý hiếm

(SGGPO).- Sáng nay, 22-8, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Hội đồng khoa học của bảo tàng vừa phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh tổ chức họp thẩm định, đánh giá, nghiệm thu và chính thức công bố các tài liệu, hiện vật cổ quý hiếm được phát hiện, sưu tầm trong tháng 7-2014.

Theo đó, trong tháng 7-2014, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều đợt sưu tầm tổng hợp tại địa bàn các huyện Đức Thọ, Thạch Hà, Lộc Hà và TP Hà Tĩnh…qua đó đã phát hiện, sưu tầm được hơn 150 tài liệu, hiện vật, trong đó có các bộ sưu tập hiện vật cổ, quý hiếm với nhiều nhóm chủ đề, loại hình đa dạng phong phú như hiện vật lịch sử, hiện vật khảo cổ, kỷ vật kháng chiến, hiện vật thời bao cấp và đồ dùng sinh hoạt…

Các kỷ vật, hiện vật chiến tranh và bát đĩa gốm cổ.

Trong số hơn 150 tài liệu, hiện vật vừa được sưu tầm có rất nhiều cổ vật độc đáo, quý hiếm và có giá trị lịch sử như, nhóm sưu tập bình, hũ, liễn, đĩa, bát…chất liệu gốm sứ được chế tác bằng phương pháp thủ công truyền thống, có niên đại thời nhà Lê và thời nhà Nguyễn.

Đặc biệt, trong số các tài liệu, hiện vật này có nhiều kỷ vật chiến tranh gắn liền với những năm tháng hào hùng trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, như, bộ sưu tập các chiến lợi phẩm của bộ đội ta thu được của quân địch trên chiến trường miền Nam, các sổ sách, tài liệu, bản đồ, la bàn, nhật ký, thư từ…của những người lính từ chiến trường gửi về hậu phương cùng nhiều kỷ vật chiến tranh khác. Trong đó, có bức thư của nhà thơ Phạm Tiến Duật từ chiến trường miền Nam gửi người yêu của đồng đội ở xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh năm 1972.

Trao đổi với Báo SGGP, ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, dự kiến vào khoảng cuối năm 2014 - nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (1944 - 2014), Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ phối hợp tổ chức trưng bày chuyên đề “Kỷ vật chiến tranh”, để giới thiệu với khách tham quan trong và ngoài tỉnh về truyền thống đấu tranh anh dũng của Quân đội nhân dân Việt nam trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc…

Dương Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Khi người nổi tiếng đeo khẩu trang

Ngày 29-10, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra chương trình giao lưu triển lãm tranh và ra mắt sách Khẩu trang và người nổi tiếng của họa sĩ Lê Sa Long do NXB Tổng hợp và Hội Mỹ thuật TPHCM tổ chức.  

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.