Hạ viện Malaysia thông qua TPP

(SGGPO).- Sau hai ngày làm việc căng thẳng, tối 27-1, với 127 phiếu thuận và 84 phiếu chống, Hạ viện Malaysia đã bỏ phiếu thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hướng tới việc ký kết và phê chuẩn hiệp định gồm 12 nước tham gia này.

Với việc thông qua này, Hạ viện Malaysia đã ủng hộ quyết định của Chính phủ Malaysia trở thành một bên tham gia TPP sau khi các cuộc đàm phám kết thúc ngày 5-10-2015 tại Atlanta, Mỹ.

Cũng như một số thành viên tham gia đàm phán TPP khác, Malaysia đang có nhiều tranh cãi về hiệp định này. Cuối tuần trước, hàng ngàn người, được hậu thuẫn bởi các đảng đối lập và  nhóm xã hội dân sự, đã xuống đường phố ở trung tâm Kuala Lumpur để kêu gọi không thông qua TPP. Lập luận của những người này là việc Malaysia thông qua TPP sẽ làm giá thuốc tăng, chủ quyền của đất nước bị xói mòn và tạo ra một số dịch chuyển về kinh tế.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Malaysia cho rằng việc tham gia TPP sẽ giúp Malaysia tăng cường năng lực cạnh tranh ở cấp khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, phát biểu tại phiên kết thúc cuộc họp Quốc hội tối 27-1, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed cho biết, Hạ viện đã chấp thuận việc tham gia TPP của Malaysia vì nó sẽ giúp tăng cường năng lực cạnh tranh của đất nước ở cấp khu vực và thế giới.

Theo kế hoạch, ngày 28-1, TPP sẽ được trình lên Thượng viện Malaysia để thông qua. Ông Mustapa sẽ đại diện Malaysia ký Hiệp định TPP tại New Zealand vào ngày 4-2 tới nếu Thượng viện Malaysia thông qua việc tham gia hiệp định này.

        Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.