Hạ viện Malaysia thông qua TPP

(SGGPO).- Sau hai ngày làm việc căng thẳng, tối 27-1, với 127 phiếu thuận và 84 phiếu chống, Hạ viện Malaysia đã bỏ phiếu thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hướng tới việc ký kết và phê chuẩn hiệp định gồm 12 nước tham gia này.

Với việc thông qua này, Hạ viện Malaysia đã ủng hộ quyết định của Chính phủ Malaysia trở thành một bên tham gia TPP sau khi các cuộc đàm phám kết thúc ngày 5-10-2015 tại Atlanta, Mỹ.

Cũng như một số thành viên tham gia đàm phán TPP khác, Malaysia đang có nhiều tranh cãi về hiệp định này. Cuối tuần trước, hàng ngàn người, được hậu thuẫn bởi các đảng đối lập và  nhóm xã hội dân sự, đã xuống đường phố ở trung tâm Kuala Lumpur để kêu gọi không thông qua TPP. Lập luận của những người này là việc Malaysia thông qua TPP sẽ làm giá thuốc tăng, chủ quyền của đất nước bị xói mòn và tạo ra một số dịch chuyển về kinh tế.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Malaysia cho rằng việc tham gia TPP sẽ giúp Malaysia tăng cường năng lực cạnh tranh ở cấp khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, phát biểu tại phiên kết thúc cuộc họp Quốc hội tối 27-1, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed cho biết, Hạ viện đã chấp thuận việc tham gia TPP của Malaysia vì nó sẽ giúp tăng cường năng lực cạnh tranh của đất nước ở cấp khu vực và thế giới.

Theo kế hoạch, ngày 28-1, TPP sẽ được trình lên Thượng viện Malaysia để thông qua. Ông Mustapa sẽ đại diện Malaysia ký Hiệp định TPP tại New Zealand vào ngày 4-2 tới nếu Thượng viện Malaysia thông qua việc tham gia hiệp định này.

        Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.