Hạ viện Mỹ hoãn bỏ phiếu về dự luật thay thế Obamacare

Giới chức lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ, ngày 23-3 (giờ địa phương) đã hoãn cuộc bỏ phiếu về dự thảo Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) sau khi các cuộc đàm phán giữa Nhà Trắng và khối tự do trong Hạ viện gồm các nghị sĩ bảo thủ không đạt được thỏa thuận nào.

Chủ tịch Hạ viện Pôn Paul Ryan (giữa) với bản sao của Dự thảo Chăm sóc sức khỏe trong cuộc họp báo hôm hôm 7-3

Đây được xem là một bước lùi của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong nỗ lực nhằm thay thế Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay còn gọi là Obamacare. Tổng thống Trump từng cảnh báo giới nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Quốc hội lưỡng viện cần nhanh chóng thông qua dự luật AHCA nếu không muốn đối mặt với các rắc rối chính trị. Dự thảo AHCA đang vấp phải nhiều sự chỉ trích cho rằng quá tốn kém và quá giống với đạo luật y tế gây tranh cãi hiện nay là Obamacare, đồng thời hàng chục triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm y tế nếu AHCA có hiệu lực.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.