Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách 1.100 tỷ USD cho các cơ quan Chính phủ Mỹ

(SGGPO).- Tối 11-12 giờ Washington (tức sáng ngày 12-12 giờ Việt Nam), với số phiếu thắng sít sao 219-206, Hạ viện Mỹ đã thông qua Dự luật tài trợ 1.100 tỷ USD cho các cơ quan Chính phủ.

Dự luật còn chờ Thượng viện sắp mãn nhiệm do đảng Dân chủ chiếm đa số thông qua. Theo AP, với số tiền này, các cơ quan Chính phủ Mỹ có thể hoạt động đến tháng 9-2015.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner (thứ hai bên trái) trước phiên bỏ phiếu

Nhiều Hạ nghị sĩ bảo thủ chống đối dự luật vì lo ngại điều này sẽ không ngăn được các hoạt động điều hành gần đây của Tổng thống Obama về cải cách luật nhập cư.

Các cơ quan liên bang Mỹ đã hết ngân sách hoạt động vào giữa đêm 11-12. Tổng thống Obama đã gọi điện thoại thúc giục các Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ thông qua dự luật này. Ông Obama đã cử Chánh Văn phòng Nhà Trắng Denis McDonough đến gặp các Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ trước khi bỏ phiếu.

Dự toán ngân sách trên gồm 521 tỷ USD dành cho quốc phòng và 492 tỷ USD dành cho các hoạt động còn lại. Ngoài ra, còn có 64 tỷ USD dành cho các hoạt động quân sự ở nước ngoài.

KHÁNH MINH 

>> Chính phủ Mỹ ngưng hoạt động vì hết ngân sách!

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.