Hạ viện Mỹ tuyên chiến với biến đổi khí hậu

Với tỷ lệ sít sao, 219 phiếu ủng hộ và 212 phiếu chống, ngày 27-6 (giờ VN) Hạ viện Mỹ đã lần đầu tiên thông qua dự luật về biến đổi khí hậu, hạn chế lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vốn bị coi là một trong những thủ phạm chính khiến Trái đất ấm lên.

Đây được xem là một chiến thắng đầy ngoạn mục của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tổng thống tiền nhiệm G.W.Bush đã nhất quyết không đưa Mỹ vào tiến trình chung của thế giới trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Dự luật này có tên “Điều luật an ninh và năng lượng sạch của Mỹ”, nhắm đến việc cắt giảm 17% khí thải vào năm 2020 so với mức năm 2005 và 83% vào năm 2050. Song song đó sẽ tạo nhiều việc làm “xanh” cũng như đưa nền kinh tế Mỹ giảm bớt phụ thuộc vào dầu nhập khẩu.

Nằm trong dự luật, một “ngân hàng xanh” sẽ ra đời với tên gọi “Cơ quan triển khai năng lượng sạch” (CEDA) trực thuộc Bộ Năng lượng Mỹ. CEDA sẽ được nhận nguồn vốn 7,5 tỷ USD tài trợ cho các dự án phát triển công nghệ năng lượng sạch.

Tổng thống Obama khẳng định, đây là “một chiến thắng của tương lai trước quá khứ, là một bước đi táo bạo và cần thiết”. Cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore, người đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu cho rằng, việc thông qua dự luật nói trên là một trong những sự kiện quan trọng nhất của Hạ viện.

Nhiều ý kiến chỉ trích cho là dự luật này sẽ gây hại cho kinh tế Mỹ, khiến nhiều ngành công nghiệp phải chuyển tới các nước khác do không thể đảm bảo tiêu chuẩn khí thải. Điều này sẽ làm nhiều người Mỹ thất nghiệp. Theo cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ, dự luật này nếu trở thành luật sẽ làm mỗi gia đình Mỹ tốn thêm chi phí hàng năm từ 80 đến 111 USD. Để có hiệu lực, dự luật còn phải được Thượng viện phê chuẩn trước khi trình tổng thống ký ban hành.

K.MINH (Theo AFP, Reuters)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây