Hạ viện Thái Lan thông qua dự luật bình đẳng hôn nhân

Ngày 27-3, Hạ viện Thái Lan thông qua dự luật bình đẳng hôn nhân. Đây được xem là bước ngoặt đưa đất nước này tiến gần hơn đến việc trở thành lãnh thổ thứ 3 ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Dự luật này nhận được sự ủng hộ của tất cả các đảng lớn ở Thái Lan và được 400/415 nhà lập pháp có mặt thông qua. Dự luật cần được Thượng viện thông qua và được Quốc vương Thái Lan phê chuẩn trước khi trở thành luật.

Thai.jpg
Cộng đồng LGBT ở Bangkok tuần hành ủng hộ bình đẳng hôn nhân. Ảnh: BANGKOK POST

Theo Bangkok Post, Nghị sĩ Danuphorn Punnakanta (đảng Pheu Thai), Chủ tịch Ủy ban dự thảo luật nói trên cho biết, dự luật nhằm giảm bớt sự chênh lệch trong xã hội và bắt đầu tạo ra sự bình đẳng.

Thái Lan từ lâu đã là điểm đến hấp dẫn đối với các cặp đôi đồng giới, với bối cảnh xã hội LGBT sôi động dành cho người dân địa phương và người nước ngoài, đồng thời có các chiến dịch nhằm thu hút du khách thuộc cộng đồng LGBT. Nếu hoàn tất quá trình thông qua dự luật, Thái Lan sẽ theo chân lãnh thổ Đài Loan và Nepal, trở thành những nơi đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Việc xây dựng luật này đã mất hơn một thập kỷ, một phần do biến động chính trị trong nước và bất đồng về cách tiếp cận. Năm 2020, Tòa án Hiến pháp đã ra phán quyết rằng luật hôn nhân hiện hành của Thái Lan, vốn chỉ công nhận các cặp đôi dị tính, là hợp hiến, khuyến nghị mở rộng luật để đảm bảo quyền của các giới tính khác. Tháng 12-2023, Quốc hội Thái Lan đã thông qua 4 dự thảo luật khác nhau về hôn nhân đồng giới và giao nhiệm vụ cho một ủy ban hợp nhất thành một dự thảo luật duy nhất.

Tin cùng chuyên mục