Iraq

Hai trực thăng Anh đâm nhau

* Al – Qaeda bắt cóc 20 binh sĩ và cảnh sát

Ngày 15-4, hai chiếc trực thăng chiến đấu đã đâm nhau trên vùng trời cách thủ đô Baghdad 12 dặm về phía Bắc, làm 2 binh sĩ thiệt mạng và 5 binh sĩ khác bị thương. Hai chiếc trực thăng đã lao xuống gần một căn cứ quân sự của Mỹ ở phía Tây Nam thành phố Taji.

Trước đó, có tin cho rằng hai máy bay này là của Mỹ, nhưng vài giờ sau đó Anh xác nhận đó là máy bay của lực lượng Anh. Cuộc điều tra đang được tiến hành, song vụ va chạm máy bay này có vẻ không phải do “quân địch” tấn công.

Cùng ngày, theo tuyên bố đăng trên một trang web, một nhóm có liên hệ với Al-Qaeda tự xưng là “Nhà nước Hồi giáo ở Iraq” cho biết họ đã bắt cóc 20 binh sĩ và cảnh sát Iraq để đòi trả tự do cho tất cả các phụ nữ Hồi giáo dòng Sunni đang bị giam giữ trong các nhà tù của nước này.

Trang web trên cũng đăng các bức ảnh về những người đàn ông này bị bịt mắt, hầu hết đều mặc đồng phục màu xanh hoặc nâu, đứng trước một lá cờ màu đen của nhóm này. Tay của họ dường như bị trói quặt ra sau lưng.

Tuyên bố đặt thời hạn cho “chính phủ vô đạo” của Thủ tướng Nuri al Maliki trong 48 tiếng phải tuân thủ yêu cầu của nhóm này, nếu không, số binh sĩ trên sẽ phải chịu sự phán xử của Thánh Allah. Tuyên bố còn cho biết số người này đã bị bắt cóc ở khu vực Đông Bắc Baghdad, nhưng không nói rõ thời điểm diễn ra các vụ bắt cóc.

H.Ch. - K.B. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.