Haiti: LHQ phát lương thực với quy mô lớn

3 tuần sau thảm họa động đất, LHQ ngày 31-1 đã bắt đầu triển khai chương trình phân phát lương thực quy mô lớn tại thủ đô Port-au-Prince của Haiti. 16 trung tâm được dựng lên trên khắp thành phố nhằm phân phát lương thực cho 2 triệu người trong vòng 2 tuần.

Người dân Haiti đón nhận viện trợ sau 3 tuần đói khát. Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết, theo quy định của LHQ, chỉ có phụ nữ được phép nhận hàng cứu trợ, vì đó là cách tốt nhất để đưa lương thực tới những người cần, tránh việc xô xát diễn ra ngoài ý muốn. Nam giới được khuyên nên chờ đợi bên ngoài các trung tâm phân phát để hộ tống mang khẩu phần ra về. Trung bình mỗi gia đình sẽ được nhận 25kg gạo, đủ dùng trong 2 tuần.

Kể từ sau động đất tới nay, Chương trình Lương thực LHQ đã giúp đỡ được 600.000 người với trên 16 triệu bữa ăn. Thủ tướng Haiti Jean-Max Bellerive đang kêu gọi hỗ trợ khoảng 200.000 lều bạt cho người dân nước này vì mùa mưa sắp tới.

Cùng thời điểm, ngày 1-2, Mỹ đã chính thức nối lại các chuyến bay di tản những nạn nhân Haiti bị thương trong vụ động đất sang Mỹ chữa trị. Trước đó, quân đội Mỹ đã ngừng các chuyến bay di tản nạn nhân trong trận động đất kinh hoàng tại Haiti từ hôm 27-1 vì những tranh cãi xung quanh việc bố trí nơi các nạn nhân được điều trị và chi phí cho hoạt động này.  

H.Nhi

- Thông tin liên quan:

Nguy cơ dịch bệnh bùng phát tại Haiti

- Haiti: Đã tìm thấy 120.000 thi thể sau trận động đất kinh hoàng

- Haiti ngưng cứu hộ nạn nhân động đất

- 380.000 trẻ mồ côi Haiti chờ được cưu mang

- Haiti rung chuyển vì trận động đất mới

- Haiti và những mưu toan của Mỹ

- Haiti: Cụ bà hơn 70 tuổi sống sót sau 1 tuần bị vùi lấp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ được phát sóng trực tiếp                 trên nhiều kênh truyền hình ở Florida                    Ảnh: REUTERS

Tranh luận lần 2 bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Vẫn chưa có sự khác biệt

Ngày 16-10 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tranh luận trên sóng truyền hình trực tiếp trong các phiên hỏi - đáp riêng rẽ với cử tri. Theo CNN, kết thúc phiên tranh luận lần 2, cả hai ứng viên vẫn chưa đưa ra được chính sách rõ ràng của mình.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.