Palestine

Hamas hoàn tất việc thành lập chính phủ

Những người ủng hộ Hamas

Người phát ngôn Hamas Sami Abu Zuhri cho biết Hamas đã hoàn tất việc thành lập Nội các Palestine trong ngày 18-3 và sẽ trình danh sách này lên Tổng thống Mahmoud Abbas.

Ông Zuhri nói: "Hamas đã hoàn tất việc thành lập chính phủ. Danh sách nội các này sẽ được trình lên Tổng thống Abbas tại cuộc họp sẽ được thỏa thuận với tổng thống"

Trong khi đó, hai cố vấn cấp cao của Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cũng cho biết Tổng thống Abbas sẽ chấp nhận thành phần nội các mà nhóm du kích Hồi giáo Hamas chiếm ưu thế.

Người phát ngôn của ông Abbas, ông Nabil Abu Rudeina nói: "Theo tôi, tổng thống sẽ không bác bỏ chính phủ của Hamas vì ông không muốn gây trở ngại cho một chính phủ sẽ giành được phiếu tín nhiệm tại quốc hội. Tuy nhiên, ông sẽ yêu cầu chính phủ mới phải tôn trọng các chương trình của Tổ chức Giải phóng Palestine và Cơ quan quyền lực Palestine vì bất kỳ con đường nào khác cũng sẽ dẫn tới sự cô lập và trừng phạt đối với người dân Palextin do chương trình của Hamas không đáp ứng được các tiêu chuẩn của cộng đồng quốc tế".

Trong khi đó, thủ lĩnh nhóm Fatah tại quốc hội Palestine Azzam al-Ahmed lại cho hay: "Theo tôi, tổng thống sẽ chấp nhận chính phủ này mặc dù Fatah quyết định không tham gia và cũng không ủng hộ chính phủ vì chính sách của họ khác so với chúng tôi"

L.Q (Theo TTXVN)

 Dưới đây là các điểm chính trong bản dự thảo chương trình hành động của nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas dành cho chính phủ Palestine họ đang đứng ra thành lập: 
 
 ** Xóa bỏ sự chiếm đóng và xây dựng một quốc gia Palestine độc lập, hoàn toàn tự chủ, với thủ đô là Jerusalem...
 
** Cam kết bảo vệ quyền của người tỵ nạn được nhận lại đất đai và tài sản của họ và xem đó là quyền của cá nhân cũng như của công chúng mà không sự nhân nhượng nào được chấp nhận.
 
** Tìm cách giải thoát các tù nhân và chống lại các thủ đoạn chiếm đóng tại khu vực, như ám sát, bắt bớ, xâm nhập và đặc biệt là Do Thái hóa thành phố Jerusalem, sát nhập khu Thung lũng Jordan, bành trướng các khu định cư, chia cắt khu Bờ Tây và xây dựng bức tường ngăn cách chủng tộc.
 
** Kháng chiến bằng tất cả các biện pháp khác nhau là quyền hợp pháp của nhân dân Palestine để chấm dứt ách chiếm đóng và giành lại các quyền dân tộc của họ.
 
** Một khi nhà nước chiếm đóng công nhận dân tộc chúng ta và các quyền dân tộc cũng như đưa ra các đề xuất nghiêm túc về việc thực hiện các quyền đó và cam đoan sẽ rút hoàn toàn khỏi vùng đất đã chiếm đóng từ năm 1967 bao gồm Jerusalem, khi đó mới có thể xem xét một cơ chế thương lượng.
 
** Tiến hành cải tổ toàn diện. Chống tham nhũng và giải quyết vấn đề thất nghiệp. Xây dựng những thể chế của người Palestine và của cộng đồng trên nền tảng dân chủ bảo đảm sự bình đẳng, công lý và đối tác cũng như thực hiện đa nguyên chính trị và pháp quyền.
 
 ** Chính phủ sẽ xử lý các thoả thuận đã ký kết trước đây một cách có trách nhiệm và theo phương cách bảo vệ lợi ích cao hơn của dân tộc chúng ta cũng như bảo vệ các quyền lợi của họ và không xâm hại đến các nguyên tắc của các thỏa thuận. (Đề cập đến các thỏa thuận hòa bình tạm thời đã ký với Israel). độc lập, hoàn toàn tự chủ, với thủ đô là Jerusalem...

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.