Hạn chế tranh chấp

Thời gian gần đây, tại các tòa nhà chung cư từ cao cấp đến bình dân đều liên tục nảy sinh nhiều mâu thuẫn, tranh chấp giữa chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà và các cư dân. Nổi cộm nhất là các hộ dân tại chung cư cao cấp Saigon Pearl (quận Bình Thạnh, TPHCM) khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền về việc chủ đầu tư khu nhà (CĐT) và công ty quản lý cúp điện, nước.

Việc tranh chấp tại các chung cư vẫn là chuyện cơm bữa do nhiều CĐT khi bán nhà chỉ chú trọng việc thu lợi nhuận, không giải thích rõ nghĩa vụ sau bán nhà, người dân khi mua nhà không tường tận các điều khoản hợp đồng mua bán trong đó các thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của các bên trong quản lý, sử dụng nhà chung cư sau khi nhận bàn giao… Tuy nhiên, một nguyên nhân không nhỏ dẫn đến tranh chấp do những quy định liên quan đến chung cư còn nhiều bất cập, chưa có quy định cụ thể về quản lý, vận hành chung cư.

Cụ thể, tại TPHCM, sau khi triển khai Quyết định 08/2008 của Bộ Xây dựng về quy chế quản lý nhà chung cư, Bộ Xây dựng đã yêu cầu TPHCM phải ban hành mức giá dịch vụ nhà chung cư. Năm 2009, Sở Xây dựng TPHCM đã dự thảo quy định phí chung cư nhằm hạn chế thu tùy tiện với mức giá đưa ra là 5.000 đồng, 6.000 đồng, 7.000 đồng, 8.000 đồng/m²/tháng tương ứng với các hạng chung cư 4, 3, 2, 1. Tuy nhiên, do một số vướng mắc liên quan đến phân loại chung cư, các định nghĩa liên quan đến quy định quản lý chung cư… nên dự thảo này không được thông qua.

Đến năm 2011, Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND TP đề nghị Bộ Xây dựng điều chỉnh quy định này theo hướng không giao UBND TP ban hành phí dịch vụ nhà chung cư vì đây là thỏa thuận dân sự giữa các bên. Đến cuối tháng 12-2012, Sở Xây dựng đã có tờ trình tiếp thu ý kiến và hoàn chỉnh dự thảo quyết định ban hành quy chế quản lý, sử dụng chung cư theo hướng giá dịch vụ chung cư sẽ được cư dân và CĐT tự thỏa thuận. Dự thảo này đã quy định rõ các vấn đề liên quan đến chung - riêng, quy định những điều khoản nhằm phòng ngừa quản lý rủi ro trong bảo trì…

Mặc dù còn nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến việc có nên ban hành mức giá chung cư hay không nhưng việc nhanh chóng ban hành quy chế này là vấn đề bức bách, như trong tờ trình dự thảo mà Sở Xây dựng trình UBND TP đã nêu rõ: Bộ Xây dựng và Sở Tư pháp đều nhất trí cho rằng, việc UBND TP ban hành quy chế này là hết sức cần thiết nhằm đưa việc quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP đi vào nền nếp, tạo nếp sống văn minh đô thị cho người dân; đồng thời hạn chế các tranh chấp, mâu thuẫn giữa cư dân với CĐT, đơn vị quản lý vận hành chung cư. 

N.NGUYỄN - M.ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EVN phản hồi nghi vấn “cột điện không có cốt sắt”

EVN phản hồi nghi vấn “cột điện không có cốt sắt”

Cơn bão số 5 đổ bộ miền Trung đã làm nhiều cột điện bị gãy đổ. Tại TP Đà Nẵng, cột điện đổ gãy lộ ra lõi không có cốt sắt hoặc có nhưng kích cỡ rất nhỏ. Trước thông tin trên, ngày 20-9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phản hồi về vụ việc này. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU