Hàn Quốc có kế hoạch mở rộng thị thực việc làm cho sinh viên nước ngoài

Các quan chức Hàn Quốc cho biết nước này đang tìm cách áp dụng các kế hoạch giúp khoảng 163.000 sinh viên quốc tế sống và làm việc ở đây dễ dàng hơn, bao gồm mở rộng các loại thị thực và lựa chọn việc làm dành cho họ.

Hội chợ việc làm dành cho sinh viên ở Hàn Quốc. Ảnh: KOREA HERALD
Hội chợ việc làm dành cho sinh viên ở Hàn Quốc. Ảnh: KOREA HERALD

Theo Báo Korea Herald, Văn phòng Điều phối chính sách chính phủ và Ban Thư ký của Thủ tướng cho biết đây là nỗ lực thu hút các vị trí tuyển dụng trong các ngành công nghiệp quan trọng ở Hàn Quốc. Theo đó, chính phủ nước này có kế hoạch cho phép sinh viên nước ngoài tốt nghiệp ở Hàn Quốc nộp đơn xin thị thực lao động không chuyên nghiệp E-9.

Hiện tại, sinh viên nước ngoài tốt nghiệp ở đây chỉ đủ điều kiện nhận một số lượng thị thực hạn chế, chẳng hạn như E-7, được cấp cho một số loại công việc chuyên môn có giới hạn.

Thời gian lưu trú đối với người có thị thực D-10, những người đang tìm việc làm sau khi hoàn thành chương trình đại học tại đây sẽ được kéo dài tối đa là 3 năm. Hiện tại, người có thị thực D-10 được phép ở lại chỉ 6 tháng đầu tiên và có thể gia hạn thời hạn lên đến 2 năm.

Đối với những sinh viên tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực đóng tàu vốn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động thường xuyên, chính phủ đặt mục tiêu giúp họ được tuyển dụng ngay sau khi hoàn thành một số chương trình đào tạo nhất định.

Nhìn chung, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch mở rộng khả năng tiếp cận các loại thị thực dành cho sinh viên có nhu cầu ở lại làm việc lâu hơn. Cha mẹ của sinh viên nước ngoài đủ điều kiện nộp đơn xin thị thực lao động thời vụ E-8 cũng có thể sang sống cùng con.

Để tăng hiệu quả trong việc xử lý nhiệm vụ phục vụ sinh viên và người lao động nước ngoài tại đây, Chính phủ Hàn Quốc sẽ thành lập một ủy ban chuyên trách vào tháng 7. Hiện ở Hàn Quốc có khoảng 560.000 người nước ngoài có thị thực lao động và Thủ tướng Hàn Quốc cho biết con số này dự kiến ​​sẽ còn tăng thêm.

Hàn Quốc đang phải đối mặt khủng hoảng dân số, với dân số nói chung đang già đi và ít người sinh con hơn. Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc chỉ là 0,72 vào năm 2023, khiến Hàn Quốc trở thành thành viên duy nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) có tỷ lệ dưới 1.

Tin cùng chuyên mục