Hàn Quốc nhức nhối nạn buôn bán nội tạng

"Mọi thứ khó khăn quá. Hy vọng cuối cùng của tôi là bán một quả thận hoặc lá gan. Bạn hãy gọi tôi nếu bạn cần". Đây chỉ là một trong số rất nhiều lời rao “hàng” được đăng tải trên các trang mạng, diễn đàn mua bán tại Hàn Quốc thời gian gần đây. Theo tờ Korea Times, bất chấp việc chính phủ nghiêm cấm mua bán nội tạng, hàng loạt các thông tin tương tự các lời rao trên vẫn xuất hiện hàng ngày, chứng tỏ thị trường mua bán trái phép này hoạt động rất tấp nập.

Ông Lee, 35 tuổi, sống tại Incheon, một trong những người quyết định bán thận để trả nợ sau khi cửa hàng kinh doanh qua mạng của ông bị phá sản từ 3 năm trước. Các cuộc khảo sát xã hội tại Hàn Quốc lý giải hiện tượng xuất hiện nhiều người có nhu cầu bán nội tạng như ông Lee một phần do nguyên nhân gặp khó khăn tài chính, lý do khác nữa là do nhu cầu cần có nội tạng để phẫu thuật hiện nay cũng rất cao. Tính đến tháng 8, số bệnh nhân Hàn Quốc chờ ghép nội tạng là 20.000 người, nhưng chỉ có 2.500 trường hợp được dự kiến phẫu thuật trong năm nay. Do nguồn cung cấp nội tạng người hạn chế và không thể chờ người khác hiến tặng, rất nhiều bệnh nhân Hàn Quốc phải sang Trung Quốc ghép nội tạng và đã có nhiều người trong số đó bị phản ứng phụ nghiêm trọng. Vì thế, họ chọn nguồn nội tạng lấy từ trong nước để đảm bảo tính an toàn cao hơn nguồn nội tạng từ nước ngoài.

Thống kê từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDCP) cho thấy, chỉ trong tháng 6 đã có tới 357 lời rao mua bán nội tạng công khai trên các trang web, cao hơn gấp đôi so với con số 174 cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, con số này lại tỷ lệ nghịch với số người bị bắt giam liên quan đến những vụ mua bán nội tạng. Chỉ có một người bị bắt trong tháng 6, thấp hơn con số 3 người cùng kỳ năm ngoái; 9 người trong năm 2008. Con số này quá ít so với hiện tượng bùng nổ xu hướng mua bán nội tạng bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Dư luận nước này đang đặt câu hỏi về trách nhiệm của những người thực thi luật pháp khi không thể truy tìm những người có liên quan đến loại hình mua bán phạm pháp này.

Theo luật hiện hành của Hàn Quốc, mọi người đều có quyền hiến nội tạng cho bệnh nhân nhưng không nhận bất cứ khoản bồi thường nào. Đối với những người lấy nội tạng bất hợp pháp, những người tổ chức hoặc môi giới mua bán nội tạng sẽ bị ít nhất 2 năm tù giam, những người bán hoặc mua nội tạng phải chịu án 10 năm tù hoặc 50 triệu won tiền phạt.

Tình trạng bùng nổ mua bán nội tạng bất hợp pháp buộc nhiều nghị sĩ Hàn Quốc phải lên tiếng yêu cầu chính phủ có những biện pháp cứng rắn hơn để loại bỏ ngành mua bán ung nhọt này khỏi xã hội. Có đề xuất cho rằng, cụm từ “buôn bán nội tạng” phải được cấm tìm kiếm trên các website như một biện pháp để dập tắt nạn buôn bán nội tạng bất hợp pháp trực tuyến.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế và Chăm sóc sức khỏe, các cơ sở y tế nhà nước sẽ cùng các bệnh viện nước ngoài tiến hành các nghiên cứu về số lượng người Hàn Quốc từng ghép nội tạng ở Trung Quốc và những trường hợp bị đào thải. Chính phủ Hàn Quốc cũng nên khuyến khích các bệnh viện phát động chương trình hiến nội tạng để giảm bớt sự lệ thuộc vào tệ nạn buôn bán trái phép này.

Thanh Hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.