Hàn Quốc nhức nhối nạn buôn bán nội tạng

"Mọi thứ khó khăn quá. Hy vọng cuối cùng của tôi là bán một quả thận hoặc lá gan. Bạn hãy gọi tôi nếu bạn cần". Đây chỉ là một trong số rất nhiều lời rao “hàng” được đăng tải trên các trang mạng, diễn đàn mua bán tại Hàn Quốc thời gian gần đây. Theo tờ Korea Times, bất chấp việc chính phủ nghiêm cấm mua bán nội tạng, hàng loạt các thông tin tương tự các lời rao trên vẫn xuất hiện hàng ngày, chứng tỏ thị trường mua bán trái phép này hoạt động rất tấp nập.

Ông Lee, 35 tuổi, sống tại Incheon, một trong những người quyết định bán thận để trả nợ sau khi cửa hàng kinh doanh qua mạng của ông bị phá sản từ 3 năm trước. Các cuộc khảo sát xã hội tại Hàn Quốc lý giải hiện tượng xuất hiện nhiều người có nhu cầu bán nội tạng như ông Lee một phần do nguyên nhân gặp khó khăn tài chính, lý do khác nữa là do nhu cầu cần có nội tạng để phẫu thuật hiện nay cũng rất cao. Tính đến tháng 8, số bệnh nhân Hàn Quốc chờ ghép nội tạng là 20.000 người, nhưng chỉ có 2.500 trường hợp được dự kiến phẫu thuật trong năm nay. Do nguồn cung cấp nội tạng người hạn chế và không thể chờ người khác hiến tặng, rất nhiều bệnh nhân Hàn Quốc phải sang Trung Quốc ghép nội tạng và đã có nhiều người trong số đó bị phản ứng phụ nghiêm trọng. Vì thế, họ chọn nguồn nội tạng lấy từ trong nước để đảm bảo tính an toàn cao hơn nguồn nội tạng từ nước ngoài.

Thống kê từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDCP) cho thấy, chỉ trong tháng 6 đã có tới 357 lời rao mua bán nội tạng công khai trên các trang web, cao hơn gấp đôi so với con số 174 cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, con số này lại tỷ lệ nghịch với số người bị bắt giam liên quan đến những vụ mua bán nội tạng. Chỉ có một người bị bắt trong tháng 6, thấp hơn con số 3 người cùng kỳ năm ngoái; 9 người trong năm 2008. Con số này quá ít so với hiện tượng bùng nổ xu hướng mua bán nội tạng bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Dư luận nước này đang đặt câu hỏi về trách nhiệm của những người thực thi luật pháp khi không thể truy tìm những người có liên quan đến loại hình mua bán phạm pháp này.

Theo luật hiện hành của Hàn Quốc, mọi người đều có quyền hiến nội tạng cho bệnh nhân nhưng không nhận bất cứ khoản bồi thường nào. Đối với những người lấy nội tạng bất hợp pháp, những người tổ chức hoặc môi giới mua bán nội tạng sẽ bị ít nhất 2 năm tù giam, những người bán hoặc mua nội tạng phải chịu án 10 năm tù hoặc 50 triệu won tiền phạt.

Tình trạng bùng nổ mua bán nội tạng bất hợp pháp buộc nhiều nghị sĩ Hàn Quốc phải lên tiếng yêu cầu chính phủ có những biện pháp cứng rắn hơn để loại bỏ ngành mua bán ung nhọt này khỏi xã hội. Có đề xuất cho rằng, cụm từ “buôn bán nội tạng” phải được cấm tìm kiếm trên các website như một biện pháp để dập tắt nạn buôn bán nội tạng bất hợp pháp trực tuyến.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế và Chăm sóc sức khỏe, các cơ sở y tế nhà nước sẽ cùng các bệnh viện nước ngoài tiến hành các nghiên cứu về số lượng người Hàn Quốc từng ghép nội tạng ở Trung Quốc và những trường hợp bị đào thải. Chính phủ Hàn Quốc cũng nên khuyến khích các bệnh viện phát động chương trình hiến nội tạng để giảm bớt sự lệ thuộc vào tệ nạn buôn bán trái phép này.

Thanh Hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu Razoni mang cờ Sierra Leon chở 26.000 tấn ngũ cốc của Ukraine di chuyển dọc Eo biển Bosphorus qua Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3-8-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thêm hy vọng cho an ninh lương thực thế giới

Tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine theo thỏa thuận được Liên hiệp quốc (LHQ) hậu thuẫn đã cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ. LHQ dự báo số tàu đăng ký xuất khẩu ngũ cốc sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />