Hàn Quốc tập trận giả định trên máy tính

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết ngày 20-7, quân đội nước này đã tiến hành một cuộc tập trận trên máy tính với “kẻ thù giả định” là CHDCND Triều Tiên.

Cuộc tập trận mang tên Taegeuk, kéo dài 4 ngày, có tính chất phòng vệ ở cấp tư lệnh trong các lực lượng hải, lục và không quân Hàn Quốc.

Hàn Quốc đã bắt đầu các cuộc tập trận trên máy tính như vậy từ năm 1995. Về tương quan lực lượng thực tế, hiện Hàn Quốc có 655.000 quân với sự hỗ trợ của 28.500 quân Mỹ trong khi CHDCND Triều Tiên có 1,2 triệu quân. Những cuộc tập trận này thường xuyên bị CHDCND Triều Tiên lên án, cho rằng đó là sự chuẩn bị của Hàn Quốc cho một cuộc xâm lược miền Bắc.

Cùng ngày, lực lượng gìn giữ bờ biển Hàn Quốc cho biết đang phác thảo bản hướng dẫn việc thanh tra các tàu thuyền của Bình Nhưỡng nghi chở hàng hóa cấm theo nghị quyết của HĐBA LHQ. Theo đó, các tàu thuyền của CHDCND Triều Tiên ở ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc nếu có các bằng chứng cụ thể cho thấy chúng chở hàng hóa bị cấm sẽ bị thanh tra.

Trong khi đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông Kurt Campbell, đang ở thăm Hàn Quốc, cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy CHDCND Triều Tiên muốn trở lại bàn đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của nước này. 

H.QUỐC (Theo AFP, Yonhap)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.