Hàn Quốc thử nghiệm mạng 6G vào năm 2026

SGGP
Thời điểm khởi động dự án thử nghiệm đã được Thủ tướng Hàn Quốc Chung Se-kyun thông báo trong cuộc họp với các bộ trưởng liên quan đến lĩnh vực khoa học và công nghệ. 

Hàn Quốc thử nghiệm mạng 6G vào năm 2026

Theo đó, chiến lược triển khai 6G dựa trên sự phát triển của các công nghệ tiên tiến, đảm bảo các tiêu chuẩn cần thiết và đăng ký bằng sáng chế. Để thực hiện kế hoạch này, bắt đầu từ năm 2021, 200 tỷ won (khoảng 168 triệu USD) từ ngân sách của Hàn Quốc sẽ được phân bổ trong vòng 5 năm. 

Theo ông Chung Se-Kyun, chính phủ sẽ kiên quyết giải quyết 10 mục tiêu chiến lược trong 6 lĩnh vực chính: siêu hiệu suất, siêu băng thông, siêu chính xác, siêu không gian, siêu thông minh và siêu tin cậy, để đảm bảo một sự khởi đầu cho công nghệ 6G. Sau khi đăng ký công nghệ mới vào đầu năm 2026, Chính phủ Hàn Quốc sẽ khởi động dự án nâng cấp, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng mạng hiện tại của nước này. Trước hết, cơ sở hạ tầng sẽ được sửa đổi trong 5 lĩnh vực chính: y tế kỹ thuật số; nội dung dạng nhập vai (immersive content - khả năng tổ chức hội nghị mà không có sự tham gia cá nhân của diễn giả); xe tự lái; thành phố thông minh và sản xuất thông minh. 

Các tác giả của dự án mạng 6G ước tính tốc độ truyền dữ liệu 6G sẽ đạt 1 terabyte mỗi giây, nhanh hơn 5 lần so với mạng 5G; có độ trễ 0,1ms khi truyền tín hiệu không dây và 5ms khi truyền có dây. Mạng 6G sẽ hoạt động ở độ cao 10km so với Trái đất. Hàn Quốc đặt mục tiêu thương mại hóa các dịch vụ của mạng 6G trong giai đoạn 2028-2030.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa khí methane

Tên lửa mang tên Zhuque-2 (Chu Tước-2, ảnh) của Công ty khởi nghiệp Trung Quốc Landspace dự kiến phóng trước giữa tháng này từ sa mạc Gobi ở Nội Mông. Theo Báo South China Morning Post, nếu thành công, đây sẽ là tên lửa đốt bằng methane đầu tiên trên thế giới được phóng lên quỹ đạo.