Các doanh nghiệp ở TPHCM chậm tăng lương tối thiểu

Hàng ngàn công nhân đình công

Lý do dẫn đến đình công là nhiều doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chậm thực hiện Nghị định 03/CP về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu

Ngày hôm qua (13-2), trên địa bàn TPHCM tiếp tục xảy ra 2 vụ đình công ở Công ty giày da Huê Phong (Gò Vấp) và Theodore Alexander (KCX Linh Trung 1). Bên cạnh đó, còn 4 vụ đình công ở các công ty giày Gia Định (quận Thủ Đức), Perfect VN (KCN Vĩnh Lộc), Hyro và DNTN Minh Phát (huyện Hóc Môn) chưa được giải quyết rốt ráo.

Nếu tính từ đầu tháng 2-2006 đến nay, đã xảy ra 8 vụ đình công trên toàn TP. Thực tế, một trong những lý do dẫn đến đình công là nhiều doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chậm thực hiện Nghị định 03/CP về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu- nếu có nâng lương thì lại cắt luôn các khoản phụ cấp trước đây (cơm trưa, chuyên cần, trách nhiệm…).

Điều đáng lo ngại là CN ở một số DN có vốn đầu tư trong nước cũng lãn công đòi nâng lương… bằng với CN ở các DN FDI.
 

TR.T.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn