Hàng ngàn thí sinh, phụ huynh vất vả đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1 của Đại học Quốc gia Hà Nội

Từ 9 giờ sáng 18-2, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) chính thức mở cổng đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024. Tuy nhiên, ngay từ khi bắt đầu mở cổng đăng ký lúc 9 giờ, nhiều thí sinh, phụ huynh đã không thể truy cập hệ thống để đăng ký thi. Tình trạng nghẽn mạng lại tái diễn tương tự năm ngoái nhưng năm nay còn nghẽn nghiêm trọng hơn.

Việc đăng ký gặp nhiều khó khăn do hệ thống bị quá tải
Việc đăng ký gặp nhiều khó khăn do hệ thống bị quá tải

Nhiều phụ huynh cho biết mãi đến tận 15 giờ 30 chiều cùng ngày mới đăng ký thành công.

Chị Trịnh Thị Hương, khu đô thị Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) có con gái năm nay thi vào đại học cho biết, ngay từ 9 giờ sáng cả gia đình chị gồm cả bố, mẹ và con gái ngồi 3 máy, thậm chí còn ra quán net với hy vọng mạng tốt hơn để đăng ký nhưng vẫn không thể nào đăng ký.

“Buổi trưa cả nhà vừa ăn cơm vừa ôm máy canh với hy vọng nhiều người nản, bỏ cuộc, nghỉ ăn trưa sẽ đăng ký được nhưng cũng không thành công. Mãi đến tận 15 giờ 30 con gái tôi mới đăng ký thành công. Rất may là cháu đăng ký thành công dự thi ở trường Đại học Thăng Long, Hà Nội chứ không phải đi tỉnh thành khác thi. Thực sự là vất vả và nản quá”, chị Hương chia sẻ.

Trong ngày, trên nhiều nhóm, diễn đàn về học hành, phụ huynh vào động viên, chia sẻ nhau cùng cố gắng kiên trì để đăng ký thành công cho con dự thi. Nhiều phụ huynh cho biết tại thời điểm đăng ký thi thành công nhưng do hệ thống nghẽn mạng nên chưa chấp nhận thanh toán lệ phí thi thì cũng chưa yên tâm, do đó phải “canh” để thanh toán cho bằng được.

GS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí - ĐHQGHN xác nhận tình trạng thí sinh không truy cập được vào trang web để đăng ký thi Đánh giá năng lực ngày hôm nay. Cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực (HSA) của ĐHQGHN mở từ 9 giờ ngày 18-2, tiếp nhận hồ sơ các thí sinh dự thi các đợt thi trong tháng 3 và 4-2024. Ba đợt thi đầu tiên của năm 2024 (401, 402 và 403) thiết kế phục vụ trên 51.500 lượt thi tại 17 địa điểm thi. Đến 9 giờ 25, số lượt truy cập thống kê là trên 96.200, dẫn đến hệ thống nghẽn mạng. Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN khuyến nghị các thí sinh xếp hàng đợi đăng ký hoặc trở lại đăng ký sau, vì đường truyền chỉ chịu được khoảng 85.000 lượt truy cập, nhưng có tới khoảng 100.000 thí sinh truy cập cùng lúc. Nhiều em đã đăng ký sau đó, không thoát trang nên xảy ra tình trạng quá tải, đường truyền không thể đáp ứng.

Mãi đến chiều, tình trạng nghẽn mạng mới được khai thông.

Dù Cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực tiếp tục mở đến khi ca thi đủ số lượng thí sinh dự thi hoặc đóng trước 14-18 ngày thi chính thức nhưng tâm lý của các phụ huynh, thí sinh là phải nhanh tay đăng ký chỗ dự thi để “chắc ăn”, vừa chắc suất dự thi, nhất là có suất dự thi ngay tại Hà Nội. Nhiều thí sinh cũng muốn được đăng ký đợt thi sớm vào tháng 3, 4 để nếu kết quả không như ý sẽ tiếp tục dự thi đợt thi sau.

Lần mở cổng đăng ký ngày 18-2 chỉ phục vụ 52.000 lượt thi nên sẽ có hơn 1/3 thí sinh sẽ chọn ca thi ở lần mở cổng đăng ký ngày 6-3 cho các đợt thi tháng 5 và tháng 6 năm 2024.

Đợt thi đầu tiên (HSA 401) của kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQGHN năm 2024 sẽ diễn ra ngày 23 và 24-3.

Năm 2024, ĐHQGHN tổ chức dự kiến 6 đợt thi và phục vụ cho 84.000 lượt đăng ký. Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN sẽ tổ chức thi từ 23-3 đến 2-6 tại Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Hệ thống cho phép thí sinh đăng ký tối đa 2 lượt thi/năm (tính đến ngày 31-12-2024). Hai lượt thi cách nhau liền kề tối thiểu 28 ngày. Ca thi sẽ tự động đóng khi đã hết chỗ đăng ký.

Lệ phí dự thi là 500.000 đồng/thí sinh/lượt thi và không hoàn lại với bất kỳ lý do gì. Sau 96 giờ, ca thi sẽ tự động hủy nếu thí sinh không hoàn thành việc nộp lệ phí. Chi tiết hướng dẫn nộp phí đăng ký dự thi, thí sinh xem tại http://khaothi.vnu.edu.vn/.

Về bài thi Đánh giá năng lực, học sinh THPT làm trên máy tính, thời gian từ 195 - 199 phút, gồm 3 phần với các câu hỏi trắc nghiệm khách quan (lựa chọn đáp án) và câu hỏi điền đáp án về các lĩnh vực Toán học (50 câu hỏi, 75 phút), Văn học - Ngôn ngữ (50 câu hỏi, 60 phút), Khoa học tự nhiên – xã hội (50 câu hỏi, 60 phút).

Phần 1 và phần 3 sẽ có thêm 1-3 câu hỏi thử nghiệm không tính điểm. Chi tiết xem bài “Đề thi tham khảo” tại cổng thông tin khảo thí - http://khaothi.vnu.edu.vn/.

Thí sinh có thể tra cứu kết quả thi và nhận Giấy chứng nhận kết quả thi sau 14 ngày dự thi. Giấy chứng nhận kết quả được gửi qua đường thư bảo đảm theo địa chỉ và số điện thoại khai báo tại tài khoản đăng ký thi Đánh giá năng lực.

ĐHQGHN cũng thông tin số điện thoại hỗ trợ thí sinh: 19.00.8668.91 (giờ hành chính) hoặc email: khaothi@vnu.edu.vn.

Kết quả thi này có thể dùng để xét tuyển vào nhiều trường đại học, kể cả các trường đại học tốp đầu, do đó được thí sinh đặc biệt quan tâm.

Tin cùng chuyên mục